Mỹ "điếng người" trước nước cờ mới đầy bất ngờ từ Kim Jong Un

0
0

(VnMedia) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (17/4) đã trực tiếp giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA hôm nay (18/4) đưa tin.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp giám sát cuộc tập trận của Lực lượng Phòng không Không quân Triều Tiên
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp giám sát cuộc tập trận của Lực lượng Phòng không Không quân Triều Tiên

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thử vũ khí kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng Hai kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Hành động của ông Kim Jong Un gây bất ngờ bởi nó diễn ra vào thời điểm khi mà Bình Nhưỡng và Washington đang rục rịch khởi động việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng tin KCNA không cho biết thông tin chính xác loại vũ khí mới nào đã được Triều Tiên thử nghiệm, liệu đó là một tên lửa hay là một loại vũ khí khác. KNCA chỉ cho biết đó là một loại vũ khí chiến thuật. Vũ khí chiến thuật là loại vũ khí tầm ngắn, không phải là một tên lửa đạn đạo tầm xa có thể gây đe dọa đối với Mỹ.

Tuy nhiên, hãng tin KCNA cho biết, vũ khí được thử nghiệm là có “mô hình bay dẫn đường đặc biệt” và “một đầu đạn có sức công phá mạnh”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu, “việc hoàn tất quá trình phát triển hệ thống vũ khí mới này là một sự kiện có ý nghĩa rất lớn trong việc gia tăng sức mạnh chiến đấu” của quân đội Triều Tiên.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Kim Jong Un cũng đã trực tiếp giám sát một cuộc thử nghiệm vũ khí chiến thuật không xác định mà báo chí Triều Tiên tuyên bố có thể bảo vệ đất nước họ như “một bức tường sắt”. Các chuyên gia tin rằng, hoạt động phát triển các vũ khí chiến thuật là một phần sáng kiến của Chủ tịch Kim Jong Un nhằm chuyển trụ cột trong sức mạnh quân sự thông thường của Triều Tiên từ đội quân gần 1,3 triệu người sang các vũ khí công nghệ cao.

Hồi tháng Tư năm 2018, Chủ tịch Kim Jong Un đã nói, Triều Tiên sẽ ngừng các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phóng thử tên lửa đạn đạo bởi năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được “kiểm chứng”.

Nhà Trắng, Lầu Năm Góc hay Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra lời bình luận nào về vụ thử nghiệm vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng.

Thông tin về việc Chủ tịch Kim Jong Un trực tiếp đến giám sát vụ thử vũ khí của Triều Tiên được đưa ra sau khi ông này vừa đến thăm Lực lượng Phòng không Không quân Triều Tiên hôm 16/4 và đã giám sát một cuộc diễn tập bay của lực lượng này. Ông Kim Jong Un đã bày tỏ “sự hài lòng rất lớn” trước khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng Phòng không Không quân Triều Tiên.

Trong khi đó, các hình ảnh vệ tinh thu được từ tuần trước cho thấy có những hoạt động đang diễn ra ở cơ sở hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên. Những hoạt động đó có thể có liên quan đến việc tái chế nguyên liệu phóng xạ thành nhiên liệu cho bom hạt nhân, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Mỹ cho biết.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg News ngày hôm qua, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng, Mỹ cần phải nhìn thấy dấu hiệu rõ ràng từ Triều Tiên về việc họ đã đưa ra quyết định chiến lược trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân trước khi khởi động cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

Loạt diễn biến trên diễn ra trong thời điểm hy vọng về việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đang giảm đi sau hội nghị thượng đỉnh không thành công ở Hà Nội. Trong thời gian qua, đã có không ít tiếng nói cho rằng, Tổng thống Trump đang bị Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un “chơi xỏ” sau khi tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên không đạt được tiến triển như mong đợi dù ông Trump đã có hàng loạt nhượng bộ trước Bình Nhưỡng bất chấp nhiều sự phản đối và cảnh báo từ trong nội bộ nước Mỹ cũng như từ các nước đồng minh của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Hướng xử lý các dự án yếu kém ngành Công Thương trong năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Phiên họp lần thứ 9 Ban Chỉ đạo xử lý các yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành công thương.

Tập trung ứng dụng CNTT giải quyết công việc, thủ tục hành chính

(VnMedia) - Thực  hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, thủ tục hành chính thời kỳ phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2020

(VnMedia) - Ngày 3/4, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội họp và cho ý kiến về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh-quốc phòng trong 3 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong 9 tháng cuối năm 2020.

Thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến bệnh nhân người Thụy Điển

(VnMedia) - Liên quan đến bệnh nhân 237, Bộ Y tế  vừa gửi đi thông báo khẩn, trong đó đề nghị tất cả những người đã đến các địa điểm, thời gian dưới đây hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Dịch Covid-19: Hà Nội phải cách ly hàng loạt cơ sở bệnh nhân nước ngoài đã đến

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP Hà Nội đánh giá trường hợp bệnh nhân người Thụy Điển vừa phát hiện dương tính là rất nguy hiểm và yêu cầu cách ly hàng loạt cơ sở mà bệnh nhân này đã có mặt như quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, BV Đức Giang, Viện huyết học, Việt Pháp…