Tổng thống Putin chính thức "phản công", "ăn miếng trả miếng" với Tổng thống Trump

08:30' 05/03/2019 (GMT+7)
|

 - Văn phòng báo chí điện Kremlin vừa cho biết trong một tuyên bố rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký sắc lệnh chấm dứt việc tuân thủ theo Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) – một hiệp ước kiểm soát vũ khí đang gây sóng to, gió lớn trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

"Trong bối cảnh cần phải có những biện pháp cấp bách được thực thi sau khi Mỹ vi phạm các nghĩa vụ của Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký ngày 8/12/1987, Nga cũng sẽ chính thức ngừng tuân thủ Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân Tầm trung cho đến khi Mỹ giải quyết vấn đề vi phạm hiệp ước hoặc cho đến khi hiệp ước hết thời hạn thực hiện”, sắc lệnh của Tổng thống Putin đã viết như vậy.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhận được chỉ đạo gửi thông báo về việc Nga ngừng tuân thủ hiệp ước INF đến cho Mỹ. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay trong ngày nó được ký.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 và nó chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Hiệp ước INF cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 năm ngoái đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Và ngay trong đầu năm nay – hôm 1/2, Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút ra khỏi INF – một tiến trình dự kiến kéo dài 6 tháng.

Chỉ đúng một ngày sau, tức 2/2, Tổng thống Putin thông báo, Moscow cũng sẽ tiến hành các bước đi để rút khỏi hiệp ước INF. Mặc dù vậy, ông Putin vẫn tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán với Washington, nhấn mạnh rằng Mỹ cần phải thể hiện sự sẵn sàng trong việc ngồi lại đàm phán trên cơ sở bình đẳng giữa hai bên.

Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump.

Trong thông điệp liên bang được phát đi hôm 20/2, Tổng thống Putin đã nói rằng, “Nga sẽ phải phát triển và triển khai các vũ khí có thể được sử dụng không chỉ nhằm được vào những mục tiêu ở những khu vực gây ra mối đe dọa trực tiếp với Nga mà còn nhằm được vào cả những vùng lãnh thổ mà nơi đó có đặt những trung tâm ra quyết định”. Ông Putin cũng nhấn mạnh, Mỹ đã trắng trợn vi phạm Hiệp ước INF bằng cách triển khai các bệ phóng tên lửa đến Rumani và Ba Lan.

Hành động của Nga và Mỹ đang khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại bởi nó có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm.

Nếu hiệp ước INF bị hủy bỏ thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START MỚI) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)