Tổng thống Donald Trump tặng "món quà" bất ngờ cho Chủ tịch Kim Jong Un

0
0

 - Mặc dù không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai ở Hà Nội, Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay sau khi trở về nước vẫn tặng “món quà” bất ngờ cho Chủ tịch Kim Jong Un.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mỹ và Hàn Quốc ngày hôm qua (3/3) đã thông báo sẽ chấm dứt thực hiện các cuộc tập trận quân sự then chốt quy mô lớn hàng năm mang tên Key Resolve và Foal Eagle để thể hiện sự ủng hộ cho các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận chính thức nào ngoài việc hai bên hứa hẹn tiếp tục gặp nhau trong tương lai.

Có gần 30.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc và các cuộc tập trận hàng năm giữa họ thường có sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ. Lâu nay các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt lý thuyết vẫn đang có chiến tranh với nhau bởi hai bên mới chỉ kết thúc cuộc chiến năm 1950-53 bằng một thoả thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hoà bình.

Bình Nhưỡng luôn liên tục kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Triều Tiên xem đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược nhằm vào nước họ. Năm nào, Bình Nhưỡng cũng thể hiện sự tức giận trước các cuộc tập trận chung của Mỹ, Hàn bằng một loạt những lời đe dọa đáng sợ và cảnh báo sắc lạnh, gây ra những cơn “sóng gió” dữ dội trên bán đảo Triều Tiên.

Những cuộc tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là thời điểm đầy thử thách đối với mối quan hệ song phương giữa hai miền liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Trong tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, Bình Nhưỡng thường yêu cầu Mỹ hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và rút quân ra khỏi Hàn Quốc.

Trong khi Tổng thống Trump bác bỏ việc rút quân thì ông này tiếp tục phàn nàn về chi phí của các cuộc tập trận đồng thời miêu tả về các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn tại cuộc họp báo ở Hà Nội rằng chúng “rất, rất là tốn kém ".

Trong một cuộc điện đàm diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan, "hai bên đã quyết định kết thúc các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle ", một tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

Foal Eagle là cuộc tập trận chung hàng năm lớn nhất của Mỹ và Hàn Quốc. Trong quá khứ, cuộc tập trận này từng có sự tham gia của 200.000 binh sĩ Hàn Quốc và khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ. Sau cuộc tập trận Foal Eagle sẽ là cuộc tập trận Key Resolve – một cuộc tập trận được mô phỏng trên máy tính do các tướng lĩnh chỉ huy thực hiện. Cuộc tập trận Key Resolve thường bắt đầu trong tháng Ba và kéo dài khoảng 10 ngày.

Việc Mỹ hủy bỏ tập trận chung với Hàn Quốc rõ ràng là một bước nhượng bộ lớn của chính quyền Tổng thống Trump trước Triều Tiên và nó cho thấy Mỹ đang rất muốn theo đuổi các nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiến hành các cuộc tập trận thay thế khác với quy mô nhỏ hơn để thể hiện mối quan hệ liên minh mạnh mẽ giữa họ. Theo tuyên bố chung của quân đội hai nước Mỹ-Hàn được phát đi ngày hôm qua, Washington và Seoul sẽ tiến hành cuộc tập trận "Dong Maeng", tiếng Anh có nghĩa là Liên minh. Cuộc tập trận này sẽ bắt đầu khai hỏa trong ngày hôm nay (4/3 và sẽ kéo dài đến ngày 12/3.

Cuộc tập trận kéo dài 9 ngày sẽ chủ yếu tập trung vào các bài tập phòng vệ chung thay vì kịch bản tấn công của các cuộc tập trận Key Resolve được tổ chức vào những năm trước, một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết.

Chưa có thông tin nào về số lượng binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc sẽ được huy động tham gia vào cuộc tập trận lần này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu: Tỉnh nào ở tỉnh đó,thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó ít nhất 15 ngày

(VnMedia) - Chiều nay, 30/3, Thủ tướng đã đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc, trong đó yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Toyota Việt Nam tạm ngừng sản xuất do dịch Covid-19

(VnMedia) - Toyota Việt Nam vừa có thông báo tạm dừng sản xuất bắt đầu từ ngày 30/03/2020. 

Thêm 7 nhân viên căng tin và 1 bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai dương tính với Sars-cov-2

(VnMedia) - Tới 18h chiều nay (30/3), Việt Nam đã  ghi nhận thêm 9 ca mắc Sars-Cov-2, trong đó 7 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai và một bệnh nhân từ nước ngoài về.

Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Hàng loạt cổ phiếu bluechips giảm, chỉ số Vn-Index mất gần 34 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (30/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index giảm gần 34 điểm, thanh khoản rất thấp.