Nga bất ngờ đưa quân vào Venezuela, Mỹ sục sôi tức giận

0
0

 - Mỹ hôm 25/3 cáo buộc Nga “có hành động bất cẩn làm leo thang” tình hình ở Venezuela bằng cách triển khai máy bay quân sự và binh sĩ đến quốc gia Nam Mỹ đang chìm trong khủng hoảng này. Cuộc khủng hoảng ở Venezuela thêm nghiêm trọng với những đòn trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ.

Máy bay quân sự của Nga đã hạ cánh ở Venezuela hồi cuối tuần vừa rồi
Máy bay quân sự của Nga đã hạ cánh ở Venezuela hồi cuối tuần vừa rồi

Máy bay quân sự và lực lượng binh sĩ Nga đã đến bên ngoài thủ đô Caracas của Venezuela hôm cuối tuần vừa rồi, báo chí địa phương đưa tin. Động thái của Nga diễn ra 2 tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Thay vào đó, Washington lại thừa nhận Lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, yêu cầu ông Maduro phải từ bỏ quyền lực. Nga miêu tả bước đi trên của Mỹ chẳng khác nào một cuộc đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại chính phủ Venezuela hiện nay.

"Mỹ lên án việc Nga triển khai các máy bay quân sự và binh sĩ đến Caracas. Đây là một hành động thêm nữa đi ngược lại với lời kêu gọi của cả ông Nicolas Maduro và Nga về việc không can thiệp vào tình hình nội bộ của đất nước Venezuela. Hành động của Nga cũng là hành động bất cẩn, làm leo thang căng thẳng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích như vậy.

Trước đó, Phó Tổng thống thuộc Đảng Xã hội của Venezuela xác nhận đã có hai máy bay quân sự từ Nga bay vào nước ông. Tuy nhiên, ông này không cho biết lý do cũng không cung cấp thông tin cụ thể về việc có bao nhiêu binh sĩ Nga đi trên hai chiếc máy bay đó.

"Những máy bay quân sự từ Nga đã hạ cánh ở Venezuela bởi họ được cho phép bởi chính phủ duy nhất ở Venezuela hiện giờ. Đó là chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro," ông Cabello cho biết trong bài phát biểu được phát đi trên truyền hình.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm diễn ra hôm 25/3 rằng, Washington sẽ “không ngồi yên” nếu Nga ủng hộ, hậu thuẫn cho ông Maduro. Tuy nhiên, ông Pompeo không cho biết Mỹ sẽ làm gì để phản ứng lại việc Nga đưa quân vào Venezuela.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ đang có âm mưu thực hiện “một cuộc đảo chính” nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Theo lời ông Lavrov, ông đã lên án “những nỗ lực của Washington nhằm tìm cách tổ chức một cuộc đảo chính ở Venezuela” trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pompeo của Mỹ.

Nga nhấn mạnh, những hành động của Mỹ “vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc và can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền ".

Trước đó, hồi năm 2017, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố, “lựa chọn quân sự” đang được đặt lên bàn khi Mỹ nói đến vấn đề Venezuela. Tuy nhiên, kể từ đó, giới chức trong chính quyền Mỹ đều tìm cách nói giảm nhẹ hoặc tránh về viễn cảnh Mỹ can thiệp quân sự vào nước láng giềng Venezuela.

Ông Pompeo cho rằng, việc Nga đưa lực lượng quân sự vào Venezuela sẽ làm kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ.

Venezuela rất giàu dầu mỏ nhưng đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, đang phải hứng chịu tình trạng siêu lạm phát và thiếu lương thực cũng như nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Washington và các đồng minh ủng hộ Lãnh đạo đối lập ở Venezuela - Juan Guaido và thừa nhận việc ông này tuyên bố là quyền Tổng thống của Venezuela, thách thức Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro của Đảng Xã hội ở Venezuela tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và các đối thủ của Mỹ. Những nước này đang ủng hộ về mặt chính trị và kinh tế cho chính quyền của ông Maduro.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 3 người còn lại từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên của tháng 4, chứng khoán tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (1/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm tới gần 18 điểm, còn HNX-Index cũng tăng thêm gần 3 điểm.

Nhập khẩu ô tô 3 tháng đầu năm giảm mạnh

(VnMedia) -  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm 43,1% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc.