Chuyên gia Hàn Quốc: Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao

0
0
Với kinh nghiệm tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon, Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, giảng viên Đại học Hàn Quốc tin rằng Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao mạnh mẽ trên thế giới.
Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon (phải), Chủ tịch Viện Nghiên cứu Địa chính trị Hàn Quốc, Giảng viên trường Đại học Hàn Quốc trả lời phỏng vấn.
Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon (phải), Chủ tịch Viện Nghiên cứu Địa chính trị Hàn Quốc, Giảng viên trường Đại học Hàn Quốc trả lời phỏng vấn.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai tại Hà Nội, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc đã phỏng vấn Giáo sư-Tiến sỹ quan hệ quốc tế Lee Woong-Hyeon (Li Vông Hiên), Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc, giảng viên Đại học Hàn Quốc về kết quả của hội nghị, triển vọng đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong thời gian tới cũng như công tác tổ chức, vị thế của Việt Nam sau sự kiện lớn này.

Về công tác tổ chức của Việt Nam, Giáo sư Lee Woong-Hyeon nhận định Chính phủ Việt Nam cho thấy khả năng lớn trong việc tổ chức một sự kiện lịch sử. Không có bất kỳ sự cố nào gây ảnh hưởng đến hội nghị thượng đỉnh. Người dân Việt Nam đã thể hiện sự chào đón nồng nhiệt và thân thiện đối với nhà lãnh đạo của cả hai nước. Không có sai sót ngoại giao hay lỗi về nghi thức trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện.

Là một trong những đối tác thương mại lớn của Mỹ, Việt Nam đã chào đón Tổng thống Mỹ nồng nhiệt, gác lại quá khứ chiến tranh giữa hai nước. Và với hội nghị thượng đỉnh, tất cả thế giới đều nhớ rằng Triều Tiên và Việt Nam đã và vẫn là những người bạn của nhau.

Theo Giáo sư Lee Woong-Hyeon, là một quốc gia trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam cho thế giới thấy vị thế của một cường quốc tham gia ngoại giao thế giới.

Với kinh nghiệm tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh lịch sử này, ông Lee Woong-Hyeon tin rằng Việt Nam đã trở thành một cường quốc ngoại giao mạnh mẽ trên thế giới. Trong suốt quá trình chuẩn bị hội nghị, người dân Việt Nam đã cho thấy sự hợp tác tích cực với chính phủ. Ông dự báo sau sự kiện này, rất nhiều quốc gia sẽ tìm kiếm một nơi an toàn và nồng ấm cho các hội nghị của mình như Việt Nam. Nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về kinh tế và chính trị trên thế giới cũng như ở Đông Á.

Đối với triển vọng đàm phán hạt nhân hiện nay, Giáo sư Lee Woong-Hyeon tỏ ra không quá bi quan về tương lai đàm phán, bởi theo ông Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ hiện đang trong giai đoạn đầu tiên của tiến trình ngoại giao dài để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Để đạt đến giai đoạn cuối cùng, ông đánh giá sẽ mất nhiều thời gian hơn, thậm chí là một vài năm nữa.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in của Hàn Quốc sẽ sớm tiến hành một cuộc hòa giải để tháo gỡ thế bế tắc giữa Triều Tiên và Mỹ. Dù chưa có phương án cụ thể, song Tổng thống Trump đã kêu gọi Tổng thống Moon Jae-in giữ vai trò hòa giải. Giáo sư Hàn Quốc nhận định giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ tiến hành thảo luận về một cuộc gặp thượng đỉnh mới, có thể là trong nửa cuối năm nay.

Theo Chính Phủ


Ý kiến bạn đọc


Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...

Giá vàng đột ngột giảm rất mạnh

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (28/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ giảm mạnh tới gần 59 USD/ounce.

Tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ hôm nay (29/2)

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/02/2020 về việc điều chỉnh tạm thời chính sách miễn thị thực, nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.