Tổng thống Trump cam kết gì trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

17:26, 25/02/2019
|

 - Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai, Tổng thống Donald Trump cam kết đạt được một tương lai tươi sáng và an toàn cho tất cả mọi người trên bán đảo Triều Tiên và trên toàn thế giới.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Vào ngày 27 và 28/2 tới, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Jong Un trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam.

Hội nghị thượng đỉnh lần này nhằm đạt được tiến bộ hơn nữa về các cam kết mà hai Nhà lãnh đạo đã đưa ra ở hội nghị thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên diễn ra ở Singapore hồi năm ngoái, đó là chuyển đổi các mối quan hệ, xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định, và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump đã tuyên bố rõ rằng, nếu Triều Tiên tuân thủ cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa thì Mỹ sẽ nỗ lực để đảm bảo Bình Nhưỡng có được các lựa chọn về phát triển kinh tế. Mỹ và các đối tác sẵn sàng tìm hiểu về cách thức huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều hơn thế tại CHDCND Triều Tiên.

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ dưới thời Chủ tịch Kim đóng vai trò cốt lõi trong tầm nhìn của Tổng thống Trump về một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

Hồi tháng Sáu năm ngoái, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Kim, đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Triều Tiên. Kể từ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim ở Singapore, quan hệ Mỹ-Triều Tiên đã đạt được nhiều tiến bộ.

Triều Tiên đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Trước thời Tổng thống Trump, các nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại dù các chính quyền trước đó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có nhằm cho thấy thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế do Tổng thống Trump huy động đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa và Tổng thống đã kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ những biện pháp trừng phạt này.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc