Rơi vào "trận địa tên lửa" gây khiếp sợ của Nga, NATO cuống cuồng lo chống trả?

16:34, 13/02/2019
|

 - NATO dự trù sẽ phải đối phó với “nhiều tên lửa của Nga hơn” sau khi hiệp ước vũ khí lịch sử thời Chiến tranh Lạnh bị hủy bỏ. Tuy nhiên, NATO sẽ không triển khai các đầu đạn hạt nhân mới ở Châu Âu, người đứng đầu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg hôm qua (12/2) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nỗi quan ngại đang gia tăng về viễn cảnh bùng nổ một cuộc chạy đua vũ trang mới ở Châu Âu sau khi Washington bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với lý do Nga vi phạm hiệp ước này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ tăng cường phòng thủ nhưng điều đó không có nghĩa là NATO sẽ “bắt chước” bất kỳ hoạt động tăng cường sức mạnh tên lửa nào của Nga.

Số phận của hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô ký năm 1987 nhằm cấm các tên lửa tầm trung sẽ trở thành vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO ở thủ đô Brussels của Bỉ trong ngày hôm nay (13/2).

Các nước phương Tây muốn Nga quay trở lại tuân thủ hiệp ước bằng cách hủy bỏ các hệ thống tên lửa mới 9M729.

“Chúng tôi đều kêu gọi Nga quay trở lại tuân thủ hiệp ước nhưng đồng thời chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn cho kịch bản một thế giới không có hiệp ước INF và sẽ có nhiều tên lửa của Nga hơn", Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho hay.

"Chúng tôi không cần phải bắt chước những gì Nga làm nhưng chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi sẽ có được một hệ thống răn đe và phòng thủ hiệu quả", ông Stoltenberg cho hay.

Cựu Thủ tướng Na-uy từ chối cho biết NATO sẽ áp dụng biện pháp gì nhưng nhấn mạnh “chúng tôi không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mới ở Châu Âu."

Ông Stoltenberg tiếp tục cảnh báo rằng, các tên lửa mới của Nga sẽ làm gia tăng nguy cơ nổ ra xung đột hạt nhân bởi chúng đều là các hệ thống vũ khí di động, khó phát hiện và cho đối thủ ít thời gian để có thể đáp trả.

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison cho biết, Lầu Năm Góc đã bắt đầu tính đến chuyện làm thế nào để có thể bảo vệ tốt nhất cho Mỹ và các đồng minh trước các tên lửa mới của Nga.

"Mỹ cảm thấy đã đến lúc để chúng tôi phải có được một hệ thống phòng thủ và không để mình rơi vào tình trạng không được bảo vệ trước những tên lửa Nga – những tên lửa vi phạm hiệp ước", Đại sứ Mỹ cho hay.

"Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Trước hết, hàng rào phòng thủ mà chúng tôi dựng lên sẽ là thông thường chứ không phải hạt nhân”, vị quan chức Mỹ nói.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Mỹ mới đây tuyên bố rút khỏi hiệp ước vì cáo buộc Nga vi phạm. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đáp trả lại bằng cách tuyên bố cũng rút Nga ra khỏi hiệp ước. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã nhanh chóng thông báo kế hoạch chế tạo các tên lửa mới, khiến Mỹ lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc