Nga thẳng thừng cảnh báo Mỹ vấn đề của Venezuela

11:23, 13/02/2019
|

 - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua (12/2) đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo để thảo luận về những diễn biến trên toàn cầu gần đây, Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, ông Lavrov đã thẳng thừng cảnh báo ông Pompeo không được có bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, trong đó có việc sử dụng “lựa chọn vũ lực”.

Venezuela đang rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng
Venezuela đang rơi vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng

"Khi thảo luận những vấn đề về chính sách đối ngoại khẩn cấp, Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo Mỹ không được có bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc nội bộ của Venezuela, trong đó có việc dùng đến lựa chọn sử dụng vũ lực mà Washington đã đe dọa gần đây. Hành động của Washington là vi phạm luật pháp quốc tế”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trước đó, báo chí đưa tin, Mỹ muốn đệ trình một bản phác thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela.

Hồi cuối tuần vừa rồi, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với hãng tin Sputnik rằng, Nga cũng đã chuẩn bị bản phác thảo nghị quyết của riêng mình trong đó thể hiện sự ủng hộ dành cho Venezuela. Nga cũng có kế hoạch trình nghị quyết này lên Hội đồng Bảo an.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày hôm qua cho biết, Moscow hy vọng bản phác thảo nghị quyết của Moscow sẽ giúp tạo ra một văn bản về Venezuela – một văn bản đảm bảo có được sự ủng hộ đầy đủ và phải được thông qua bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Căng thẳng chính trị đang leo thang ở Venezuela khi ông Juan Guaido - người đứng đầu Quốc hội Venezuela do đảng đối lập nắm quyền kiểm soát đã tự mình tuyên bố là Tổng thống lâm thời của đất nước Venezuela hôm 23/1, chống lại Tổng thống đương nhiệm vừa tái đắc cử hồi năm ngoái là ông Nicolas Maduro. Việc ông Guaido bất ngờ tuyên bố mình là Tổng thống Venezuela ngay lập tức được Mỹ và một số đồng minh công nhận. Nga, Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay nói rằng, họ xem Tổng thống được bầu lên một cách hợp hiến Maduro mới là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Sau khi cảnh báo Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, Nga hôm qua cũng bày tỏ sự sẵn sàng trong việc tạo điều kiện khởi động tiến trình đàm phán giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập.

"Chúng tôi duy trì các cuộc tiếp xúc rất quan trọng với chính phủ Venezuela và sẵn sàng giúp đỡ để tạo điều kiện khởi động tiến trình tháo gỡ tình hình hiện nay”, hãng tin Itar Tass dẫn lời Thứ trưởng Sergei Ryabkov phát biểu.

Ông Ryabkov cũng cho biết, Nga đã đưa ra một số đề xuất cho Venezuela về việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhưng vị quan chức Nga không tiết lộ cụ thể đó là những đề xuất gì.

Moscow đã đầu tư hàng tỉ USD vào nền kinh tế cũng như hoạt động sản xuất dầu mỏ của Venezuela.

Ngày hôm qua, những người ủng hộ phe đối lập Venezuela tiếp tục đổ ra các đường phố trên khắp đất nước để gây sức ép với Tổng thống Maduro.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói với người đồng cấp Mike Pompeo rằng Washington nên tránh có bất kỳ sự can thiệp nào, trong đó có cả sự can thiệp quân sự, vào công việc nội bộ của đất nước Venezuela.

Ông Lavrov cũng bày tỏ Nga sẵn sàng tham vấn về tình hình Venezuela theo hiến chương của Liên Hợp Quốc.

Ngoài vấn đề Venezuela, trong cuộc điện đàm ngày hôm qua, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ còn nói về vấn đề Afghanistan và bán đảo Triều Tiên.

“Họ trao đổi quan điểm về những cuộc tiếp xúc gần đây nhất giữa quan chức từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Nga về tình hình bán đảo Triều Tiên cũng như tiến trình hòa bình ở Afghanistan”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov còn kêu gọi người đồng cấp Mỹ hủy bỏ kế hoạch áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow vì vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal ở Anh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc