Nga "chết lặng" trước tuyên bố bất ngờ của Thủ tướng Đức

13:28, 17/02/2019
|

 - Đức bất ngờ thay đổi lập trường hoàn toàn trong vấn đề trừng phạt Nga. Từ chỗ không ủng hộ việc tung thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây tuyên bố sẽ phối hợp với các đồng minh siết chặt chính sách trừng phạt nhằm vào Nga – “bạn thân” một thời của Đức. Diễn biến này chắc chắn sẽ khiến Nga ngỡ ngàng và thêm lo lắng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Đức ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, Thủ tướng Angela Merkel đã phát biểu như vậy tại Hội nghị An ninh Munich diễn ra ngày hôm qua (16/2). Bà Merkel còn nói thêm rằng, các biện pháp trừng phạt nên được phối hợp.

"Chúng tôi ủng hộ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Những biện pháp trừng phạt nên được phối hợp với Ukraine”, bà Merkel nói.

Các nước phương Tây nên duy trì đối thoại với Nga, Thủ tướng Đức phát biểu đồng thời thêm rằng sẽ là cần thiết để tuân theo Thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga – NATO (NATO-Russia Founding Act).

"Như trước đây, chúng ta đã cam kết với Thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga – NATO (NATO-Russia Founding Act)”, bà Merkel nói đồng thời thêm rằng, “từ quan điểm địa chiến lược, Châu Âu không thể mong muốn phá vỡ quan hệ với Nga”.

Việc bà Merkel tuyên bố ủng hộ tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga gây bất ngờ bởi trước đó Đức với Pháp còn phản đối lập trường này. Hơn nữa, Đức vốn từng được coi là “bạn thân” của Nga.

Nga và Đức từ lâu đã được xem là hai người bạn thân thiết hàng đầu ở châu Âu. Người Đức có tình cảm sâu đậm với người Nga và ngược lại người Nga cũng dành tình cảm thắm thiết cho người Đức. Điều này xuất phát từ mối quan hệ đầy duyên nợ về mặt lịch sử giữa hai nước cũng như sự gần gũi về mặt địa lý. Đối với rất nhiều người dân Đức, người Nga là những người giải phóng họ, đã cứu Berlin và nước Đức thoát khỏi vòng tay của thế lực phát xít hung bạo. Người dân Đức thực sự biết ơn những gì mà người Nga làm cho họ trong cuộc chiến chống phát xít. Quan hệ giữa Nga với Đức không chỉ dựa trên tình cảm gắn bó về mặt lịch sử, địa lý mà còn dựa trên lợi ích kinh tế to lớn. Hai nước là những đối tác kinh tế, đầu tư và thương mại hàng đầu của nhau.

Tuy nhiên, kể từ sau khi cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine bùng lên, quan hệ gắn bó, thân thiết bao năm nay của Nga-Đức đã nhanh chóng bị sứt mẻ trầm trọng. Đức cùng với đồng minh Mỹ và Châu Âu lao vào đổ lỗi, cáo buộc Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng ở nước láng giềng, “tiếp tay” cho lực lượng ly khai để gây ra cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông Ukraine. Dưới sức ép của Mỹ, Đức cùng các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Từ người bạn thân của Nga, Đức bỗng chốc trở thành nước dẫn dắt Liên minh châu Âu trong cuộc đối đầu với Nga.

Trong một diễn biến có chiều hướng thay đổi, gần đây, Đức có nhiều dấu hiệu cho thấy, nước này bắt đầu muốn làm lành với Nga. Đã có không ít nhà lãnh đạo cấp cao, chính khách, giới chuyên gia và doanh nhân lên tiếng đòi chính quyền Đức phải từ bỏ chính sách trừng phạt Nga.

Sau khi xảy ra cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch hôm 25/11/2018, một số nước phương Tây đã nhanh chóng đòi Mỹ và Châu Âu tung thêm các biện pháp trừng phạt Nga nhưng Đức và Pháp phản đối điều này. Berlin và Paris đều muốn đi theo con đường đối thoại. Với những phát biểu mới nhất của Thủ tướng Merkel, có vẻ như Đức đã thay đổi lập trường và quay trở lại đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc