Nga bị uy hiếp "tứ bề", Putin giận dữ tung cảnh báo sắc lạnh

0
0

 - Nga sẽ không gõ cửa Washington để nài xin các cuộc thảo luận về giải trừ vũ khí và Nga sẽ “ăn miếng trả miếng” bằng những biện pháp tương xứng nếu Mỹ triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung đến Châu Âu. Đây là lời phát biểu cứng rắn và mang tính cảnh báo mà Tổng thống quyền lực của Nga – ông Vladimir Putin đưa ra ngày hôm qua (20/2) trong thông điệp liên bang hàng năm của ông này.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Phát biểu trước Quốc hội, ông Putin khẳng định Nga sẽ đáp trả “ăn miếng trả miếng” bằng những biện pháp tương xứng nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn đến Châu Âu. "Tôi đã từng nói và tôi muốn nhắc lại và đây là điều có tính quan trọng sống còn để nhắc lại rằng Nga sẽ không phải là nước đầu tiên có kế hoạch triển khai những tên lửa đó đến Châu Âu. Nếu các tên lửa đó thực sự được chế tạo và gửi đến lục địa Châu Âu và Mỹ thực sự có kế hoạch như vậy, chúng tôi không nghe thấy có tuyên bố nào khác, thì việc triển khai đó sẽ làm xấu đi nghiêm trọng an ninh quốc tế và tạo ra những mối đe dọa rất lớn đến Nga bởi chỉ mất từ 10 đến 12 phút cho một số tên lửa để bay đến thủ đô Moscow. Đây là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với chúng tôi. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ bị buộc phải hành động, và tôi muốn nhấn mạnh điều này, chúng tôi sẽ bị buộc phải có hành động ‘ăn miếng trả miếng’ với những biện pháp tương ứng”, ông Putin nói.

Moscow sẽ không gõ cửa của Washington để khẩn nài những cuộc đối thoại, đàm phán về giải trừ vũ khí, ông Putin thẳng thừng cho hay.

"Chúng tôi sẵn sàng để ngỏ khả năng tiến hành đàm phán về vấn đề giải trừ vũ khí với Mỹ những chúng tôi sẽ không đi gõ cửa bất kỳ ai”, ông Putin cứng rắn cho biết. Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng, "chúng tôi sẽ đợi cho đến khi đối tác của chúng tôi trưởng thành và hiểu được sự cần thiết phải đối thoại về vấn đề này trên cơ sở bình đẳng."

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục phát triển Lực lượng Vũ trang, tăng cường chất lượng của hoạt động huấn luyện chiến đấu, trong đó tính đến kinh nghiệm chống khủng bố ở chiến trường Syria. "Hầu hết chỉ huy của những đơn vị lớn trong Lục quân, lực lượng đặc nhiệm, quân cảnh, các lực lượng hỗ trợ hay đội quân trên tàu chiến, các đơn vị chiến lược, chiến thuật và lực lượng vận tải quân sự… đều đã có kinh nghiệm đó (kinh nghiệm ở Syria)", ông Putin cho hay.

Nga và Mỹ vốn từ lâu đã đối đầu nhau gắt gắt về kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO ở Đông Âu. Moscow tin rằng, hệ thống đó là nhằm vào Nga nhưng phương Tây bác bỏ. Nga muốn có sự đảm bảo về mặt pháp lý cho điều này nhưng Mỹ và NATO đều từ chối.

Nga nhiều lần tuyên bố quyết tâm đáp trả kế hoạch lá chắn tên lửa của Mỹ bằng cách vô hiệu hóa hệ thống vũ khí đó.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua. Điều đáng lo ngại là Mỹ đang có xu hướng khơi mào cho một cuộc chạy đua vũ trang chứa đứng nhiều nguy cơ đáng sợ đối với thế giới.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.