NATO âm thầm "đâm sau lưng" đồng minh?

15:56, 20/02/2019
|

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đổ lỗi cho liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO về việc tiếp tục ủng hộ cho Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria - lực lượng bị Ankara xem là kẻ thù không đội trời chung.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

"Liên minh NATO là kiểu gì vậy?”, ông Erdogan tức giận đặt câu hỏi khi có bài phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở tây nam Thổ Nhĩ Kỳ. “Các bạn cung cấp cho lực lượng khủng bố khoảng 23.000 xe tải chở đầy vũ khí và thiết bị đi qua đường Iraq nhưng khi chúng tôi đề nghị thì các bạn thậm chí còn không bán chúng cho chúng tôi”, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gay gắt nói.

"Chúng tôi có đường biên giới chung kéo dài 911km với Syria. Chúng tôi bị đe dọa bất kỳ lúc nào”, ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và NATO từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ và liên quân ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt, đặc biệt trong thỏa thuận giữa hai nước về việc đưa lực lượng YPG rút khỏi thành phố Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục bày tỏ sự bất mãn về cái mà nước này miêu tả là sự trì hoãn của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận rút lực lượng người Kurd YPG ra khỏi Manbij.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nói đến việc nước này sẽ phát động một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào đội quân người Kurd ở Syria. Ankara cho biết, họ đã “gần như hoàn tất” khâu chuẩn bị cho chiến dịch này. Cùng lúc đó, Mỹ lại tuyên bố chuẩn bị rút quân. Ankara chắc chắn xem đây là thời cơ thuận lợi để nhổ bỏ “cái gai” gây khó chịu ở ngay biên giới của họ.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn liên tục cảnh báo các lực lượng không được gây khó dễ cho đội quân người Kurd đồng minh của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu. Việc NATO ủng hộ về tinh thần, vật chất và vũ khí quân sự cho kẻ thù của đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ là điều khiến Ankara thực sự cảm thấy bất mãn.

Vì sao Mỹ và NATO lại sẵn sàng làm mất lòng Thổ Nhĩ Kỳ để ủng hộ YPG. Trên thực tế, YPG được xem là đội quân không thể thiếu trong liên minh chống tổ chức khủng bố khét tiếng IS của Mỹ ở chiến trường Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc