Tổng thống Putin bất ngờ xuống nước, phương Tây liệu có buông tha cho Nga?

07:46, 16/01/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Serbia số ra ngày hôm nay (16/1) rằng, Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

“Chúng tôi sẽ không nhắm mắt trước việc Mỹ triển khai tên lửa hành trình ở Châu Âu và nhắm mắt trước mối đe dọa trực tiếp nhằm vào an ninh của đất nước chúng tôi. Chúng tôi sẽ phải áp dụng các bước đi đáp trả. Tuy nhiên, là một cuộc gia có lý trí và có trách nhiệm, Nga không thích thú với việc phải tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới”, ông Putin nói.

Theo Tổng thống Nga, Moscow hồi tháng 12 đã trực tiếp gửi đến Washington những đề xuất cụ thể về việc duy trì Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Hơn nữa, ông Putin cho biết, Nga sẵn sàng cho một cuộc đối thoại nghiêm túc với Mỹ về toàn bộ chương trình nghị sự chiến lược giữa hai nước. Tuy nhiên, Mỹ dường như đã có một chính sách “giải trừ” liên quan đến kiểm soát vũ khí toàn cầu, ông chủ điện Kremlin cho biết.

“Bất chấp việc Mỹ nói muốn hủy bỏ INF, chúng tôi công khai để ngỏ khả năng đối ngoại về cách thức để duy trì hiệp ước đó. Chúng tôi đã gửi đi một số đề nghị cụ thể về vấn đề INF cho Mỹ hồi tháng 12. Chúng tôi cũng để ngỏ khả năng đối thoại nghiêm túc về toàn bộ chương trình nghị sự chiến lược giữa hai nước”, ông Putin đã phát biểu như vậy với hai tờ báo của Serbia.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, Mỹ đang cố gắng “hủy bỏ hệ thống các thỏa thuận quốc tế về kiểm soát vũ khí….hoặc đang thực hiện chỉ những điều khoản trong thỏa thuận phục vụ cho lợi ích của họ. Thông báo từ bỏ INF của Mỹ là một mắt xích khác trong một chuỗi sự kiện như thế này”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Putin cũng kêu gọi các đối tác phương Tây thiết lập một cơ chế đối thoại dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Theo ông Putin, đây là chìa khóa để duy trì sự ổn định khu vực cũng như hòa bình trên toàn cầu.

“Tình hình hiện giờ là kết quả của những hành động đơn phương liên tiếp từ phía Mỹ và nhiều nước phương Tây khác, trong đó có việc sử dụng vũ lực. Điều đó đã tạo ra một không khí đối đầu và thiếu tin tưởng lẫn nhau”, ông Putin cáo buộc.

“Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp phương Tây kiềm chế, không dọa dẫm, đe dọa hay khiêu khích và hãy tôn trọng luật quốc tế cũng như tham gia vào các cuộc đối thoại giữa các nước dựa trên Hiến chương Liên Hợp Quốc. Đây là cách duy nhất để bảo vệ hòa bình”, ông Putin kết luận.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh, việc NATO bành trướng ở Châu Âu là một chiến lược gây hại và là một chính sách “tàn dư của thời Chiến tranh Lạnh”. Theo ông chủ điện Kremlin, NATO hiện đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện ở vùng Balkan.

Những phát biểu trên được ông Putin đưa ra vào thời điểm giữa Nga với Mỹ và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga.

Việc NATO tiến sát đến biên giới Nga đi ngược lại những cam kết mà liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đưa ra trong Dự luật Nga-NATO. Dự luật này quy định liên minh quân sự phương Tây không được phép triển khai một số lượng binh lính đáng kể đến lãnh thổ của các nước thành viên NATO mới nằm sát Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Nga liên tục cáo buộc NATO muốn bành trướng vào khu vực ảnh hưởng hậu Xô-viết của Nga. Moscow bắt đầu thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)