Nga đi nước cờ quân sự hiểm sau lưng NATO?

10:26, 03/12/2018
|

- Báo chí phương Tây cho rằng, những diễn biến nóng bỏng trong cuộc đối đầu giữa Nga và NATO ở Biển Baltic và vụ đụng độ hải quân ở Eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine có thể sẽ khiến phương Tây xao nhãng không chú ý đến những bước đi đáng ngại hơn của Moscow ở một vùng đất xa xôi đang nằm trong tranh chấp giữa nhiều nước – Bắc Cực. Phương Tây tin rằng, Nga đang âm thầm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh ở vùng đất nóng nhiều lợi ích này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng phát biểu cách đây vài năm rằng, “trong những thập kỷ qua, Nga từng bước tăng cường, củng cố chỗ đứng ở Bắc Cực và mục đích của chúng ta không chỉ là giành lại được nơi này mà còn làm cho khu vực này mạnh hơn về chất”.

Và theo như báo chí phương Tây đưa tin, Nga trên thực tế đã tăng cường mạnh sự hiện diện quân sự của nước này ở Bắc Cực trong những năm gần đây. Hiện tại, Nga đang triển khai 40 tàu phá băng ở Bắc Cực cùng với các căn cứ quân sự được trang bị những hệ thống tên lửa phòng không đình đám S-400.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga còn cam kết sẽ đưa một làn sóng đầu tư mới vào sự hiện diện của nước này ở Bắc Cực với những phương tiện chiến tranh bộ binh chuyên dụng ở vùng Bắc Cực và các xe chạy bằng máy trên tuyết và băng.

Những chiếc xe chạy bằng máy trên tuyết và băng đang được phát triển ở vùng Tatarstan bởi tập đoàn quốc phòng mang tên Kom. Theo Giám đốc của Kom - Vasiliy Mankovskiy, “chúng tôi có hai đơn vị nguyên mẫu của loại xe này. Chúng tôi hy vọng sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm tới.”

Toàn bộ dự án nói trên có chi phí khoảng 250 triệu rúp (tương đương 4,2 triệu USD).

Cũng trong tháng này, nhà sản xuất súng của Nga – Kalashnikov đã tiết lộ “bộ thiết bị chiến tranh điện tử ở Bắc Cực” cho các binh sĩ được triển khai đến khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ thấp và gió nhiều. Theo tập đoàn Kalashnikov, “tất cả các đặc tính của bộ thiết bị đã được các chuyên gia của tập đoàn Kalashnikov và các binh sĩ của Bộ Quốc phòng Nga tiến hành thử nghiệm trong chuyến đi Bắc Cực ở Yamal và Taymyr. Nhiệt độ trong giai đoạn thử nghiệm xuống tới -47 °C với sức gió lên tới 25 mét/giây (khoảng 59 dặm/giờ - gần 100km/giờ), và độ ẩm đạt mức 100%.”

Vệ tinh GLONASS của Nga cũng đã được thử nghiệm trong chuyến đi Bắc Cực.

Bắc Cực là một trong số ít những vùng đất trên Trái đất mà chưa một quốc gia nào chính thức có "sổ đỏ". Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực bởi đây là nơi chứa rất nhiều tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác, trong đó có dầu mỏ.

Cuộc tranh chấp trên trở nên căng thẳng khi các lớp băng tan chảy mở ra triển vọng về những tuyến đường hàng hải mới và khả năng khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở đây. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, một chuyến đi từ châu Âu đến châu Á đi qua Bắc Cực sẽ ngắn hơn đi qua kênh đào Panama khoảng 7.408km.

Nga đã chính thức đặt mục tiêu và đề ra kế hoạch triển khai lực lượng vũ trang để bảo vệ các lợi ích kinh tế và chính trị ở Bắc Cực trước năm 2020, trong đó có các đơn vị bảo vệ bờ biển, lính biên phòng cũng như các lực lượng quân đội khác. Theo quân đội Nga, hai lữ đoàn Bắc Cực sẽ được triển khai ở vùng cực bắc của nước Nga trong vài năm tới. Nga cũng đang lên kế hoạch khôi phục hoạt động trở lại các sân bay từ kỷ nguyên Xô-viết ở Bắc Cực đồng thời thiết lập sự hiện diện hải quân thường trực dọc Đường Biển Bắc có tầm quan trọng chiến lược.

Nga tuyên bố, nước này cần tăng cường sự hiện diện hải quân ở Bắc Cực để bảo vệ các lợi ích kinh tế trong khu vực khỏi sự xâm lấn của các quốc gia NATO. Đây chính là chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc