Nga đanh thép phản pháo Ukraine

14:17' 20/12/2018 (GMT+7)
|

 - Nga không tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Azov và các lực lượng của Nga ở đó là để bảo vệ Cầu Crimea, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Maria Zakharova hôm qua (19/12) cho biết.

Biển Azov - nơi chứng kiến cuộc đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine
Biển Azov - nơi chứng kiến cuộc đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine

“Nga không tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Azov. Không có căn cứ hải quân của Nga ở vùng biển này. Các lực lượng của Nga đóng tại đó là để bảo vệ Cầu Crimea. Tôi muốn nhắc các bạn nhớ rằng, ngay từ khi chúng tôi bắt đầu nói đến kế hoạch xây dựng cây cầu, chúng tôi đã nghe được những lời kêu gọi trực tiếp từ giới chức Ukraine – từ cả giới quan chức chính trị và giới quan chức an ninh trung thành với chính quyền Kiev, về việc phá hủy cây cầu đó. Lực lượng của chúng tôi ở khu vực cũng được sử dụng để đảm bảo an toàn hàng hải”, bà Zakharova cho biết trong cuộc họp báo.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tục cáo buộc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Azov và kêu gọi các đồng minh phương Tây của Kiev tăng cường trừng phạt Nga cũng như tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực.

Bình luận về nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc do Kiev soạn thảo về tình hình quân sự hóa bán đảo Crimea, bà Maria Zakharova cho biết, những động thái kiểu như vậy là vỏ bọc cho một chính sách trong nước thất bại của chính quyền Ukraine và nó không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Những sáng kiến chống Nga phản tác dụng của Kiev tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và các cơ quan, tổ chức toàn cầu khác thực chất chỉ là một vỏ bọc để che giấu chính sách trong nước thất bại của giới lãnh đạo Ukraine và điều đó không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine”, nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga phát biểu.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết về vùng Biển Azov trong đó kêu gọi Nga chấm dứt các hoạt động hạn chế đi lại ở Biển Đen và Biển Azov.

Nghị quyết trên được đưa ra sau khi xảy ra cuộc đụng độ hải quân giữa Nga và Ukraine hôm 25/11 ở Biển Azov. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã nổ súng vào các tàu của Hải quân Ukraine. Nga tuyên bố họ phải sử dụng vũ khí để ngăn chặn các tàu của Ukraine đi vào vùng lãnh hải của Nga ở Biển Đen. Các tàu hải quân của Ukraine gồm tàu ‘Berdiansk’, ‘Nikopol’ và ‘Yany Kapu’ cùng với 24 thủy thủ trên tàu đã bị bắt giữ vì vi phạm vùng lãnh hải của Nga, FSB cho biết trong một tuyên bố được phát đi ngày 25/11. Các tàu này đã phớt lờ “yêu cầu hợp pháp” của Nga đòi họ dừng hoạt động xâm phạm lãnh hải của Nga. Không những thế, các tàu của Ukraine còn tiếp tục “có những động thái nguy hiểm” và các tàu của Nga đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn đối phương, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác nhận.

Hải quân Ukraine cáo buộc Nga nổ súng vào hạm đội tàu của họ, làm bị thương ít nhất 6 thủy thủ và bắt giữ ba tàu của họ ở khu vực gần tuyến đường biển then chốt nằm ngoài khơi bán đảo Crimea.

Vụ việc trên đã đẩy cao căng thẳng giữa Nga và Ukraine lên mức cao nhất kể từ sau khi Moscow tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)