Mỹ và đồng minh "huynh đệ tương tàn" trên chiến trường Syria?

15:30' 13/12/2018 (GMT+7)
|

 - Một chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông bắc Syria nếu được phát động sẽ là điều không thể chấp nhận được và Ankara nên tham vấn với Mỹ để giải quyết vấn đề an ninh, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ - ông Sean Robertson mới đây đã phát biểu như vậy.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hành động quân sự đơn phương ở phía đông bắc Syria của bất kỳ bên nào, đặc biệt là khi có lực lượng quân đội Mỹ có mặt ở đó hoặc ở gần đó, thì đều gây ra mối quan ngại sâu sắc”, ông Robertson hôm qua (12/12) cho biết khi được hỏi về thông báo gần đây nhất của Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mở một chiến dịch quân sự đánh lực lượng người Kurd ở chiến trường Syria. "Chúng tôi thấy rằng, bất kỳ hành động nào như thế đều không thể chấp nhận được…. Sự phối hợp và tham vấn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là phương pháp tiếp cận duy nhất để giải quyết các vấn đề về mối quan ngại an ninh trong lĩnh vực này”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Robertson, Mỹ tin rằng, Nhóm Làm việc Cấp cao về Syria với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ là cách duy nhất để đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới đông bắc theo một cách bền vững và lâu dài.

Những chiếc dịch quân sự không có sự phối hợp sẽ làm phương hại đến lợi ích chung của hai nước Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, ông Robertson cảnh báo. Là một thành viên của NATO và là một đối tác then chốt trong Liên minh Toàn cầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS hay còn gọi là Daesh), cả hai nước đều có nghĩa vụ đối với an ninh của nhau, ông Robertson nói.

Mỹ vẫn cam kết bảo đảm an ninh biên giới cho Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Những phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tuyên bố sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới ở phía bắc Syria trong vài ngày tới để chiến đấu chống lại lực lượng chiến binh người Kurd đang được quân đội Mỹ hậu thuẫn ở chiến trường phía đông sông Euphrates.

"Chúng tôi sẽ bắt đầu chiến dịch quét sạch lực lượng chiến binh khủng bố ly khai ra khỏi phía đông sông Euphrates trong vài ngày nữa. Mục tiêu của chúng tôi không bao giờ là binh sĩ Mỹ. Bước đi này sẽ cho phép tiến tới một giải pháp chính trị được mở ra và tiến tới một sự hợp tác lành mạnh hơn”, Tổng thống Erdogan cho biết trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về công nghiệp quốc phòng ở thủ đô Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO. Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề người Kurd ở Syria dường như đã cạn kiệt, đặc biệt trong thỏa thuận giữa hai nước về việc đưa lực lượng YPG khỏi thành phố Manbij, ngay phía tây sông Euphrates. Thổ Nhĩ Kỳ gần đây liên tục bày tỏ sự bất mãn về cái mà nước này miêu tả là sự trì hoãn của Mỹ trong việc thực hiện thỏa thuận rút lực lượng người Kurd YPG ra khỏi Manbij.

Mối quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rơi vào khủng hoảng do việc Ankara đặc biệt quan ngại trước việc Mỹ ủng hộ cho Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Thổ Nhĩ Kỹ coi YPG là một tổ chức khủng bố và là cánh tay nối dài của Đảng Lao động người Kurd (PKK). PKK đã phát động cuộc nổi dậy chống lại Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 34 năm qua. Trong khi đó, Mỹ coi YPG là lực lượng đồng minh nòng cốt trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch tấn công vào Syria từ hồi tháng 8 năm 2016 với mục đích được thông báo là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ. Sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã làm cuộc nội chiến ở đây thêm phần hỗn loạn, phức tạp và đẫm máu. Sau này, Thổ Nhĩ Kỳ công khai mục tiêu chống lại người Kurd trên chiến trường Syria.

Việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ không giải quyết được mâu thuẫn liên quan đến lực lượng người Kurd gây ra quan ngại về viễn cảnh hai bên có thể đụng độ với nhau ở chiến trường khốc liệt Syria, khiến cuộc chiến kéo dài gần 8 năm qua ở nước này thêm phần căng thẳng và phức tạp.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)