Mỹ tiếp tục chọc phá Nga

08:35, 01/12/2018
|

 - Mỹ đã đề nghị cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ những hệ thống phòng không cực mạnh có thể đáp ứng “mọi yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này hủy bỏ hợp đồng mua các hệ thống S-400” của Nga, hãng tin Anadolu đưa tin. Thông tin trên cho thấy Washington vẫn chưa từ bỏ ý định chọc phá các hợp đồng bán S-400 của Nga.

Hệ thống S-400
Hệ thống S-400

Dù nhấn mạnh đến “vị trí địa chiến lược có một không hai của Thổ Nhĩ Kỳ” giữa Châu Âu, Nga và Trung Đông cũng như vị trí là nước có quân đội mạnh có thể được sử dụng trong các chiến dịch của NATO ở nước ngoài nhưng Lầu Năm Góc vẫn cảnh báo rằng họ sẽ “đánh giá lại việc có tiếp tục xem Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 8 đối tác” của chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 hay không nếu Ankara “vẫn quyết tâm theo đuổi việc mua những hệ thống S-400” của Nga.

"Chính phủ Mỹ đã làm rõ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ rằng, việc mua các hệ thống S-400 sẽ có hậu quả tiêu cực không thể tránh khỏi cho mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ảnh hưởng đến vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO”, hãng tin Anadolu dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đầu tư đến 1 tỉ USD cho dự án phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 – F-35. Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump hồi tháng 8 đã phong tỏa hợp đồng cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lo ngại những bí mật của loại vũ khí này có thể bị rò rỉ nếu chúng được bàn giao cho Ankara.

Ankara đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì. Tuy nhiên, tức giận trước việc đồng minh Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga, giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tục cảnh báo, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả, về sự trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Moscow. Một trong những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra là hủy bỏ hợp đồng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc