Dàn vũ khí đình đám của Mỹ nằm trọn trong "lòng bàn tay" của Nga?

16:09' 18/12/2018 (GMT+7)
|

 - Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Châu Âu đều nằm trọn trong tầm bắn của các lực lượng tấn công hiệu quả của Nga, Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga –-Thiếu tướng Sergei Karakayev cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Krasnaya Zvezda mới đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi không được quên rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của châu Âu đều nằm trọn trong tầm bắn của các hệ thống tấn công hiệu quả của Lực lượng Vũ trang của chúng tôi”, ông Karakayev trả lời câu hỏi về vấn đề liên quan đến việc Mỹ triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Rumani và Ba Lan.

Cuối tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergey Ryabkov cho biết, việc Mỹ triển khai các hệ thống chiến đấu Aegis Ashore như là một cơ sở hạ tầng phòng thủ tên lửa ở Châu Âu là một hành động vi phạm trực tiếp Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Một hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore đã được đưa vào trực chiến ở căn cứ quân sự Deveselu trên lãnh thổ Rumani hồi tháng Năm năm 2016. Căn cứ này bao gồm một trung tâm kiểm soát hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và các khẩu đội vũ khí di động Mk-41 với các tên lửa đánh chặn SM-3. Mỹ đưa 200 binh sĩ đến căn cứ này. Các khẩu đội tên lửa đánh chặn SM-3 được dự kiến sẽ đi vào hoạt động ở Ba Lan vào năm 2020 theo chương trình triển khai hệ thống thống chiến đấu Aegis Ashore.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần nói rằng, việc Washington triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo được triển khai trên mặt đất - Aegis Ashore ở châu Âu là hành động vi phạm cam kết của Mỹ theo Hiệp ước INF.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ phòng thủ tên lửa ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump nếu ông này thực hiện đúng như lời tuyên bố hồi tháng 10.

Động thái của chính quyền ông Trump trong việc theo đuổi mục tiêu rút ra khỏi INF gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đồng minh Châu Âu của Mỹ. Nhiều nước đang phản ứng mạnh mẽ trước ý định rút khỏi INF của Mỹ bởi họ lo sợ hành động của Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, đẩy toàn cầu với mối đe dọa diệt chủng vì loại vũ khí có sức hủy diệt kinh người này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)