Có thêm đồng minh táo bạo, Assad khiến kẻ thù "tim đập, chân run"?

10:19, 05/12/2018
|

- Đang thắng như chẻ tre trên chiến trường, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad lại vừa có thêm một đồng minh vừa mạnh vừa không ngại thách thức với bất kỳ thế lực nào. Diễn biến này khiến các kẻ thù của ông Assad thực sự lo ngại.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiếp đón Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đến thăm Damascus.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiếp đón Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đến thăm Damascus.

Đồng minh mới của Syria được nhắc ở trên là Triều Tiên. Ngoại trưởng Triều Tiên đang có chuyến thăm đến Syria và ông này đã nói với Tổng thống Assad rằng, nước ông cùng với Syria có chung “một kẻ thù”. Vị quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Syria đã kêu gọi Syria tăng cường mối quan hệ hợp tác với Triều Tiên.

Hôm qua (4/12), Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiếp đón Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đến thăm Damascus. Khi ông Ri Yong Ho phát biểu rằng Triều Tiên và Syria có chung kẻ thù, Tổng thống Assad đã thể hiện sự đồng tình bằng cách thẳng thừng xác định Mỹ là một nước thù địch với cả Syria và Triều Tiên, hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin.

Ngoại trưởng Triều Tiên đã chúc mừng Syria về những chiến thắng gần đây trong cuộc chiến chống lại các lực lượng vũ trang, nói rằng những thành công về chính trị và quân sự của Syria sẽ tạo “nền tảng vững chắc” cho quá trình tái thiết đất nước sau chiến tranh của Syria.

Trong khi ở thăm Syria, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cũng đã có cuộc gặp với người đồng cấp Syria Walid al-Moualem. Hai vị quan chức này đã cảm ơn lẫn nhau về sự hậu thuẫn, giúp đỡ và ủng hộ mà hai nước dành cho nhau trong những năm bị nhiều nước cô lập.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho cảm ơn người đồng cấp Walid al-Moualem về việc Syria đã phản đối các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Syria cho biết. Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Moualem cho hay, Syria rất biết ơn về việc Triều Tiên đã ủng hộ cho Syria tại các diễn đàn quốc tế.

Syria và Triều Tiên từ lâu đã là đồng minh với nhau. Mùa hè vừa qua, Triều Tiên đưa tin, Tổng thống Assad có kế hoạch đến thăm Bình Nhưỡng. Hồi năm ngoái, sau khi Tổng thống Trump ra lệnh quân đội Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào một căn cứ của Syria, Triều Tiên đã ngay lập tức lên án gay gắt hành động của ông chủ Nhà Trắng, miêu tả đó là “một cuộc xâm lược không thể dung thứ” và hành động này chứng tỏ “một triệu lần” tính đúng đắn của họ trong quyết định theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Việc Triều Tiên và Syria tăng cường mối quan hệ liên minh, hợp tác là diễn biến gây lo ngại cho phương Tây bởi cả hai nước này đều đang thách thức phương Tây một cách mạnh mẽ. Triều Tiên còn sở hữu kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đáng sợ.

Các nhà quan sát của Liên Hợp Quốc cho rằng, mối quan hệ giữa Syria và Triều Tiên đã đi sâu hơn so với sự hợp tác về ngoại giao đơn thuần. Liên Hợp Quốc cáo buộc Triều Tiên hồi tháng Hai đã hợp tác với Syria trong vấn đề vũ khí hóa học – một lời cáo buộc mà cả Bình Nhưỡng và Damascus đều bác bỏ mạnh mẽ.

Israel năm 2007 từng đánh bom vào cơ sở được cho là một lò phản ứng hạt nhân ở phía đông Syria. Phương Tây cho rằng, lò phản ứng trên đang được xây dựng với sự trợ giúp từ Triều Tiên. Syria – nước ký tham gia vào Hiệp ước Không phổ biến Hạt nhân 1970, luôn phủ nhận việc Triều Tiên giúp Damascus xây dựng lò phản ứng hạt nhân.

Cả Syria và Triều Tiên đều đang đối mặt với sự cô lập quốc tế. Triều Tiên bị cô lập vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi trong khi Syria bị chỉ trích vì cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài gần 8 năm qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc