Chiến trường Syria: Mỹ bỏ rơi đồng minh không thương tiếc?

15:16, 18/12/2018
|

 - Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự mới ở Syria vào bất kỳ lúc nào, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm qua (17/12) cho biết, đồng thời ám chỉ đến sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump dù Lầu Năm Góc trước đó vừa tung ra lời cảnh báo sắc lạnh với Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã cảnh báo hành động quân sự đơn phương của bất kỳ lực lượng nào ở phía đông bắc Syria – nơi Mỹ đang đóng quân, đều sẽ là điều không thể chấp nhận.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất vừa được đưa ra ngày hôm qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ám chỉ cho biết, Tổng thống Trump dường như sẵn sàng chấp nhận kế hoạch của Ankara trong việc tiến về phía đông sông Euphrates. Ông Trump có vẻ chịu chấp nhận thực tế này hơn là Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Chúng tôi chính thức thông báo rằng, chúng tôi sẽ bắt đầu khởi động một chiến dịch quân sự về phía đông sông Euphrates," Tổng thống Erdogan cho biết trong bài phát biểu ở tỉnh miền trung Konya. "Chúng tôi đã thảo luận kế hoạch này với ông Trump và ông ấy có phản ứng tích cực”, ông Erdogan cho biết thêm.

Nhà Trắng không đưa ra lời bình luận gì trước những phát biểu mới nhất nói trên của ông Erdogan nhưng thừa nhận rằng Tổng thống Trump và người đồng cấp Erdogan gần đây đã có cuộc điện đàm về tình hình Syria.

"Trong bối cảnh người Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa tiến vào khu vực để tự giải quyết vấn đề của họ, Mỹ đã tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ ở mọi cấp độ”, Đại sứ James Jeffrey – đặc phái viên của Mỹ về tình hình Syria, cho biết. Theo ông Jeffrey, ông này tin rằng, tình hình “đã tạm yên ổn."

"Tôi tin rằng, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với người Thổ Nhĩ Kỳ và với người dân đang chiến đấu trên chiến trường để tìm ra hướng giải quyết”, ông Jeffrey phát biểu tại một diễn đàn của nhóm tư vấn Hội đồng Đại Tây Dương ở thủ đô Washington.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là kẻ thù không đội trời chung, là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này.

Tuần trước, Tổng thống Erdogan bất ngờ tuyên bố sẽ phát động một chiến dịch quân sự trong vài ngày tới nhằm chống lại YPG mặc dù ông này chưa đưa ra lịch trình cụ thể.

Bất kỳ chiến dịch quân sự mới nào của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đều có thể trở nên phức tạp bởi sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở phía bắc Syria.

Điều đáng chú ý là nếu theo những gì ông Erdogan vừa nói, Tổng thống Mỹ có vẻ chấp nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch đánh người Kurd - đồng minh chống IS hàng đầu của Mỹ. Thông tin này sẽ khiến YPG lo lắng và tức giận bởi điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ đã phản bội đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)