Chiến trường Syria: Mỹ bất ngờ nhận cảnh báo sắc lạnh từ đồng minh

10:14' 16/12/2018 (GMT+7)
|

 - Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến vào thành phố Manbij của Syria nếu Mỹ không rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi đây. Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ nhằm mục tiêu tấn công vào các khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của người Kurd ở xa hơn về phía đông. Đây là lời cảnh báo sắc lạnh vừa được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra hôm 14/12.

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tấn công vào khu vực nơi Mỹ đang đóng quân ở chiến trường Syria
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ tấn công vào khu vực nơi Mỹ đang đóng quân ở chiến trường Syria

Tổng thống Erdogan tuần này đã nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phát động một chiến dịch quân sự mới trong vài ngày tới nhằm vào lực lượng chiến binh người Kurd YPG được Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng người Kurd đang kiểm soát một loạt khu vực lãnh thổ nằm ở biên giới phía bắc của Syria. Nếu Ankara phát động chiến dịch quân sự mới thì đây sẽ là chiến dịch quân sự thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria trong hai năm trở lại đây.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là kẻ thù không đội trời chung, là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij – khu vực nằm chủ yếu ở phần lãnh thổ phía tây của sông Euphrates và lùi về phía đông của con sông này.

"Manbij là một nơi người Ả-rập sinh sống nhưng họ đã giao khu vực này cho một tổ chức khủng bố”, Tổng thống Erdogan gay gắt chỉ trích khi có bài phát biểu trước thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ở thủ đô Istanbul. "Lúc này, chúng tôi muốn nói rằng, các bạn nên rút toàn bộ lực lượng đó đi, nếu không chúng tôi sẽ tiến vào Manbij. Tôi đang nói rất rõ ràng về điều đó”, Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo. Manbij là nơi quân Mỹ đang đóng quân cùng với lực lượng đồng minh người Kurd.

Ông Erdogan cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đem đến “hòa bình và an ninh” cho các khu vực ở phía đông sông Euphrates. Đây là nơi YPG kiểm soát một khu vực rộng lớn trải dài hơn 400km dọc theo đường biên giới về phía Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ so sánh chiến dịch quân sự sắp tới giống với một chiến dịch tấn công vào phía bắc Syria năm 2016 và một chiến dịch hồi đầu năm nay của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp với lực lượng nổi dậy Syria.

Một phát ngôn viên của phe nổi dậy Syria cho biết, có tới 15.000 chiến binh đang chuẩn bị hậu thuẫn cho chiến dịch mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào chiến trường Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi vùng lãnh thổ ở phía tây sông Euphrates trong các chiến dịch quân sự được phát động trong suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn kiềm chế chưa đánh sang phần phía đông của sông Euphrates do một phần muốn tránh đối đầu trực tiếp với lực lượng quân sự Mỹ - đồng minh của Ankara trong NATO.

Tuy nhiên, sự kiên nhẫn của Tổng thống Erdogan với Washington về vấn đề Syria dường như đã cạn kiệt.

YPG là một đồng minh quân sự của Mỹ và đang đóng vai trò chính trong chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ hậu thuẫn ở các khu vực của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và là một phần của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu. YPG là lực lượng chiến đấu nòng cốt trong đội quân chống IS ở Syria. YPG đã chứng minh họ là một lực lượng chiến đấu hiệu quả trong cuộc chiến chống lại các nhóm chiến binh khủng bố, cũng như chiếm lại các khu vực lãnh thổ từ tay IS. Việc YPG thiết lập được một khu vực kiểm soát ở khu vực sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara thực sự lo ngại.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát động chiến dịch tấn công vào Syria từ hồi tháng 8 năm 2016 với mục đích được thông báo là nhằm đánh đuổi lực lượng IS ra khỏi biên giới của họ. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng, mục đích chính của chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở Syria là nhằm ngăn chặn viễn cảnh đội quân người Kurd ở Syria tiến lại ngày một gần đến biên giới của họ. Sự tham chiến của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã làm cuộc nội chiến ở đây thêm phần hỗn loạn, phức tạp và đẫm máu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)