90 con cá voi trôi dạt bờ biển New Zealand trong một ngày

18:38, 01/12/2018
|

90 con cá voi trôi dạt vào bờ biển New Zeaeland ở vịnh Hanson, trên hòn đảo Chatham, chưa đầy một tuần sau khi 145 con cá voi hoa tiêu khác chết hàng loạt ở New Zealand.

Theo Sky News, trong vụ việc mới nhất, 90 con cá voi mắc cạn trên đảo Chatham. Các chuyên gia và nhà hoạt động cứu sống được khoảng 40 con cá voi , nhưng 50 con khác đã chết từ trước.

Một con cá voi vẫn còn sống nhưng quá yếu, khiến các chuyên gia phải quyết định để nó có một cái chết êm ái vì quá yếu.

Tuần trước, một nhà leo núi phát hiện 145 con cá voi hoa tiêu trôi dạt vào bờ biển trên đào Steward. Khi đó, một nửa số cá voi đã chết, số còn lại tuy vẫn thoi thóp nhưng do địa thế xa xôi và khó tiếp cận của hòn đảo, các nhà chức trách không thể đưa chúng về biển và phải quyết định sử dụng phương pháp trợ tử.

Chuyên gia sinh vật biển, Dave Lundquist, nói không có bằng chứng nào cho thấy hai vụ việc có liên quan đến nhau. “Chúng ta đang nói đến việc cá voi mắc cạn trên khắp lãnh thổ New Zealand trong một thời gian ngắn. Dĩ nhiên là có nhiều người sẽ liên hệ hai vụ việc với nhau”.

Lundquist nói hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao cá voi dạt bờ hàng loạt ở New Zealand. Đó có thể là do chúng phán đoán sai hướng đi, do bỏ chạy khi bị kẻ săn mồi truy đuổi hoặc bị ốm, bị thương nặng.

Con người cũng có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn dưới đại dương. “Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân là tổng hợp của các yếu tố trên”.

theo 24h.com


Ý kiến bạn đọc