Xem màn đón chào bất ngờ của người dân Syria đối với Tổng thống Assad

11:10, 15/11/2018
|

- Người dân ở tỉnh Suwayda của Syria đã tỏ lòng biết ơn trước việc họ được giải phóng khỏi tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS hay còn gọi là Daesh) bằng cách công kênh Tổng thống Bashar al-Assad trên vai và hò reo trong một buổi lễ đón tiếp chính thức ông.

Tổng thống Assad
Tổng thống Assad

Tổng thống Assad đã có cuộc gặp với những người dân Syria vừa được giải thoát khỏi sự giam giữ của lực lượng khủng bố IS và gia đình của họ hôm 13/11.

Trong một clip được công bố trên hãng tin Al-Watan, một số người đàn ông đã công kênh Tổng thống Assad để chào đón ông này. Một người Syria thậm chí còn công kênh Nhà lãnh đạo Assad trên vai. Đầu của Tổng thống Assad thậm chí còn chạm vào chiếc đèn chùm ở giữa căn phòng. Những người có mặt trong phòng đã hô vang các khẩu hiệu thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng thống Assad và đất nước Syria.

Quân đội Syria gần đây đã cứu thoát được một nhóm 19 phụ nữ và trẻ em – những người bị IS bắt cóc trong một cuộc đột kích vào tỉnh Suwayda hồi tháng Bảy vừa rồi, đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin. Những người bị bắt cóc thuộc nhóm tôn giáo Druze – một trong nhiều nhóm dân tộc thiểu số bị lực lượng cực đoan Hồi giáo đưa vào danh sách các mục tiêu tấn công.

Thông tin trên gây bất ngờ trong bối cảnh truyền thông phương Tây liên tục đưa những tin tiêu cực về Tổng thống Assad. Họ minh họa ông này là một nhà lãnh đạo “độc tài”, là người gây ra nhiều cái chết cho người dân thường thông qua cuộc nội chiến kéo dài gần 8 năm qua ở đất nước Syria.

Trong khi đó, truyền thông Nga và truyền thông Syria lại cập nhật các thông tin tích cực về Nhà lãnh đạo Syria.

Giữa sự hỗn loạn của các thông tin và sự khó khăn trong việc kiểm chứng các thông tin, người ta khó có thể có được cái nhìn chính xác về tình hình thực tại ở Syria cũng như về Nhà lãnh đạo Syria. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là Tổng thống Assad đang ngày càng củng cố vị thế ở đất nước Syria và ông này vẫn nhận được sự ủng hộ của một số lượng nhất định người dân Syria.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng lên từ năm 2011 sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad lan rộng khắp nơi. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad và lực lượng biểu tình đụng độ với nhau, khiến bạo lực leo thang và đẩy đất nước rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt gần 8 năm qua. Cuộc nội chiến này đã cướp đi sinh mạng của đến nửa triệu người.

Trong những năm nổ ra cuộc nội chiến ở Syria, Tổng thống Assad hạn chế đến mức tối đa việc xuất hiện trước công chúng, đặc biệt là thời gian đầu của cuộc chiến khi quân đội Syria liên tiếp bại trận trước sức tấn công mạnh mẽ của phe nổi dậy.

Tuy nhiên, kể từ khi Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad, Nhà lãnh đạo Syria đã trở nên tự tin hơn. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Với những chiến thắng liên tiếp trên chiến trường, vị thế của chính quyền Assad ngày càng được củng cố một cách vững chắc.

Với sự tự tin ngày càng tăng cao, ông Assad đã bắt đầu xuất hiện trước công chúng nhiều hơn và đang bắt đầu có những bước đi xây dựng đất nước thời hậu chiến tranh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc