Quân nước ngoài bất ngờ tấn công ồ ạt vào Syria, Assad bình thản

11:23, 21/11/2018
|

- Iraq hôm qua (20/11) đã phát động các cuộc không kích ồ ạt vào một loạt mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở bên trong lãnh thổ của nước láng giềng Syria, phá hủy hai tòa nhà chứa 40 chiến binh và nhiều vũ khí, quân đội Iraq cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Lực lượng chiến đấu cơ F-16 đã phá hủy một tòa nhà nơi các thành viên của nhóm chiến binh cực đoan dòng Sunni đang tích trữ vũ khí. Cuộc tấn công này đã tiêu diệt được 10 tên khủng bố. Cuộc không kích thứ hai đã phá hủy một tòa nhà có chứa 30 tên chiến binh khủng bố IS, quân đội Iraq cho biết trong một tuyên bố.

IS từng chiếm đóng đến 1/3 lãnh thổ Iraq nhưng gần đây đã bị đánh bại ở gần như hầu hết các chiến trường trên đất nước Iraq. Mặc dù vậy, lực lượng tàn quân của IS vẫn tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công phục kích, các vụ ám sát và đánh bom, gây đe dọa đến các khu vực nằm dọc biên giới giữa Iraq và Syria.

"Chiến dịch quân sự thành công đã giúp phá hủy một kho vũ khí của kẻ thù. Trong kho vũ khí có 10 tên khủng bố, tên lửa và chất nổ thuộc tổ chức IS hay còn gọi là Daesh", tuyên bố của quân đội Iraq cho hay.

Lực lượng Không quân Iraq đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria từ năm ngoái với sự cho phép của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và liên quân quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu.

Iraq đã tuyên bố giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến chống IS ở nước này từ hồi tháng 12 năm gnoais. Iraq có mối quan hệ tốt với cả Iran và Nga – hai đồng minh chính của chính quyền Assad trong cuộc nội chiến ở Syria. Đồng thời, Iraq cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

IS hiện tại đã khôi phục lại các hoạt động tấn công kiểu du kích kể từ sau khi lực lượng khủng bố buộc phải từ bỏ mục tiêu giữ đất và thiết lập cái gọi là nhà nước tự xưng trên khu vực lãnh thổ trải dài từ Iraq đến Syria.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Syria, Nga mới đây đã nói rằng, Moscow và Ankara phải đưa ra những quyết định nhanh chóng về tình hình ở tỉnh Idlib của Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm qua đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng, Moscow và Ankara cần phải có những quyết định nhanh chóng để ủng hộ và củng cố khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib của Syria. Hồi đầu tháng này, Nga cáo buộc phe nổi dậy Syria ở tỉnh Idlib đang tìm cách phá vỡ sáng kiến của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc thiết lập một vùng phi quân sự.

Phát biểu với Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar ở khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, Bộ trưởng Shoigu cho rằng, hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải hành động để bảo vệ sáng kiến của họ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận ở Sochi vào tháng 9 vừa rồi nhằm thực thi một vùng phi quân sự ở Idlib và những vùng lân cận xung quanh – nơi vốn được xem là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy. Tỉnh Idlib cũng là nhà của khoảng 3 triệu người dân. Hơn một nửa trong số này đã từng phải rời bỏ nhà cửa ở nơi khác để trốn tránh chiến tranh.

Gần đây, quân đội Syria và phe nổi dậy cáo buộc lẫn nhau về việc vi phạm thỏa thuận mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được.

Chính phủ của Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, đã giành lại được rất nhiều vùng lãnh thổ từng mất vào tay phe nổi dậy trước đây. Hiện tại, Damascus đã kiểm soát khoảng 60% lãnh thổ Syria và giành lại được 12 trong số 14 tỉnh của Syria. Sau khi giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria, chính quyền Syria đặt quyết tâm lấy lại Idlib - thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy với mong muốn nhanh chóng kết thúc cuộc chiến thảm khốc kéo dài dai dẳng suốt nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc