Nga bất ngờ xoa dịu kẻ thù của Syria

08:09, 12/11/2018
|

 - Đại sứ Nga tại Israel - ông Anatoly Viktorov mới đây đã đưa ra một phát biểu bất ngờ, theo đó ông này nói rằng quyết định của Nga trong việc cung cấp cho Syria những hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-300 không nên được xem là hành động trừng phạt Israel về vụ máy bay Il-20 của Nga bị rơi.

Hệ thống tên lửa S-300
Hệ thống tên lửa S-300

Ông Viktorov đã nói trên tờ Thời báo Israel (Times of Israel) rằng, việc chuyển giao các hệ thống S-300 cho Syria không nên được xem là “một đòn trừng phạt đơn phương”.

Vị quan chức Nga nhấn mạnh, Moscow cung cấp cho Syria các hệ thống tên lửa phòng không cực mạnh S-300 “bởi vì giới chức Nga phải bảo vệ tính mạng của những binh sĩ Nga đang đóng tại Syria”.

Vị Đại sứ Nga cũng miêu tả vụ máy bay quân sự Il-20 của Nga bị bắn rơi là một vụ việc nghiêm trọng và chỉ ra rằng những vụ việc như thế cần phải được tránh trong tương lai.

Trước đó, hôm 2/10, Moscow đã hoàn tất việc cung cấp các hệ thống S-300 cho Damascus sau thời gian dài phớt lời mọi lời yêu cầu của đồng minh muốn có hệ thống vũ khí này. Quyết định này của Nga xuất phát từ mục đích muốn bảo vệ an toàn cho lực lượng Nga đóng tại quốc gia Trung Đông sau vụ máy bay Il-20. Hoạt động nâng cấp hệ thống phòng không cho Syria được thông báo sau khi máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi hôm 17/9, khiến toàn bộ 15 người đi trên máy bay đều thiệt mạng.

Nga trước đây cố tình không cung cấp vũ khí bảo bối S-300 cho Syria là vì muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Israel. Nhà nước Do Thái đã có những cuộc vận động mạnh mẽ để khiến Moscow không cung cấp tên lửa S-300 cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad dù giữa Nga và Syria đã thiết lập được một mối quan hệ đồng minh gắn bó và thân thiết. Tuy nhiên, vụ Israel là tác nhân khiến chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ đã trở thành “giọt nước tràn ly”. Kết quả là Moscow đã ngay lập tức cung cấp cho Damascus các hệ thống phòng không S-300, khiến phương Tây và các đối thủ của Syria được một phen nháo nhào, đặc biệt là Israel.

Tuy nhiên, đúng như tuyên bố trước đó của Israel, nước này vẫn không chùn tay trong tiến trình hành động ở chiến trường Syria. Cụ thể, Nhà nước Do Thái vẫn phát động các cuộc tấn công vào đây.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thực tế là kể từ sau vụ máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, Israel đã giảm các cuộc tấn công vào chiến trường Syria. Hành động của phía Israel được cho là hoặc là kiềm chế theo yêu cầu của Nga hoặc là ngừng tấn công vì lo ngại gây căng thẳng thêm với Nga.

Việc Israel tiếp tục tấn công Syria bất chấp các hệ thống S-300 khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu đây là hành động thách thức của Nhà nước Do Thái với Nga hay là do Israel biết rõ Nga sẽ không can thiệp vào nếu hành động của họ không ảnh hưởng đến lực lượng của Nga ở Syria. Phát biểu mới nhất nói trên của vị Đại sứ Nga khiến người ta tin vào khả năng Nga vẫn tiếp tục nhượng bộ Israel ở chiến trường Syria như trước đây.

Được mệnh danh là “con cưng” của quân đội Nga, S-300 là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. S-300 cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn. S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc