Mỹ "điếng người" trước tiết lộ mới từ hợp đồng S-400 của Nga-Ấn

08:07, 01/11/2018
|

 - Hợp đồng mua bán hệ thống phòng không tối tân S-400 giữa Moscow và New Delhi sẽ được thanh toán bằng đồng rúp của Nga thay vì đồng đô la Mỹ như các giao dịch quốc tế thường thấy. Đây là thông tin vừa được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tiết lộ. Thông tin này sẽ khiến cho “đòn” S-400 mà Nga giáng và Mỹ “thêm đau”.

Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400
Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400

Động thái trên diễn ra khi Moscow đẩy mạnh nỗ lực gần đây nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của nền kinh tế Nga vào đồng USD ("de-dollarization"), coi đây là một trong những trụ cột chính trong chính sách của Nga. Điện Kremlin đang tìm cách thay thế đồng đô la Mỹ trong các giao dịch với các đối tác quốc tế. Điểm chính của kế hoạch này là đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho các nhà xuất khẩu và nhập khẩu Nga khi sử dụng đồng rúp thay vì dùng đồng đô la Mỹ.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói, sự an toàn và an ninh của nền kinh tế là động lực chính đứng đằng sau quyết định xóa bỏ vai trò của đồng đô la Mỹ. Biện pháp này được thực hiện trong bối cảnh có những đe dọa từ Washington về việc sẽ cắt đứt Nga ra khỏi hệ thống các giao dịch bằng đồng đô la Mỹ và đánh vào trái phiếu Nga bằng một gói lệnh trừng phạt khác.

Chính phủ Ấn Độ đang ngày càng tăng cường mối quan hệ hợp tác quân sự với Nga. Hồi đầu tháng 10, Nga và Ấn Độ đã đồng ý về một hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa tối tân S-400 trị giá 5,4 tỉ USD. Thỏa thuận này được ký trong chuyến thăm hai ngày đến New Delhi của Tổng thống Putin. Ấn Độ còn được cho là đang có kế hoạch mua các xe tăng T-14 Armata và các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Nga. New Delhi có thể còn phát triển tàu ngầm và chiến đấu cơ thế hệ mới chung cùng với Moscow.

Giới chức Mỹ trong thời gian qua đã sôi sục cảnh báo việc Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga có thể sẽ dẫn tới việc cường quốc Châu Á phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Washington theo Điều 231 của Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Được Tổng thống Donald Trump ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái, CAATSA áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Đạo luật này cho cho phép Mỹ trừng phạt các nước thứ ba có hợp tác với ngành tình báo và quốc phòng Nga.

Mỹ đặc biệt lo ngại viễn cảnh Ấn Độ mua các hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga sau khi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ của họ đã ký một hợp đồng tương tự. Gần đây, Washington “đứng ngồi không yên” khi hàng loạt các đối tác và đồng minh của họ đều tìm cách mua được các tên lửa cực mạnh S-400 của Nga.

Tháng 9, Mỹ từng áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Trung Quốc vì việc nước này mua các chiến đấu cơ cũng như hệ thống S-400 của Nga.

Tuần trước, Nhà Trắng nói rằng, Mỹ có thể dùng một dự luật quốc phòng mới cho phép Tổng thống Trump có quyền miễn các biện pháp trừng phạt cho một nước nào đó vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ để miễn trừng phạt cho Ấn Độ nếu New Delhi đồng ý mua các chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc