Israel cuồng nộ trút bom đạn xuống láng giềng, Gaza chìm trong biển lửa

10:48, 13/11/2018
|

- Quân đội Israel hôm qua (12/11) đã dội bom đài truyền hình Al-Aqsa do Hamas điều hành đồng thời bắn phá ồ ạt hơn 70 mục tiêu khác ở dải Gaza, giới chức và các nhân chứng Palestine đã xác nhận thông tin này. Những hình ảnh ghi lại loạt vụ tấn công cuồng nộ của Israel cho thấy cả một khu vực rộng lớn ở dải Gaza chìm trong biển lửa.

Khu vực biên giới giữa Israel và Gaza chìm trong biển lửa
Khu vực biên giới giữa Israel và Gaza chìm trong biển lửa

Một đoạn clip được đăng tải trên Twitter cho thấy những ngọn lửa khổng lồ bốc ngùn ngụt lên, nhấn chìm cả đài truyền hình Al-Aqsa trong biển lửa. Những tiếng la hét thất thanh vang lên khắp nơi.

Đài truyền hình này đã trở thành mục tiêu trong một loạt các cuộc không kích mà Israel tiến hành nhằm vào Gaza ngày hôm qua. Đợt tấn công bắn phá dữ dội này là đòn đáp trả cho cơn mưa rocket được bắn đi từ dải Gaza nhằm vào Israel trước đó cùng ngày. Diễn biến trên đang làm bùng nổ căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Israel và Gaza – nơi vẫn luôn trong trạng thái bất ổn.

Al-Aqsa là đài truyền hình do Hamas điều hành. Các chương trình của đài truyền hình này thường bao gồm những tin tức ca ngợi Hamas cũng như các chương trình trẻ em và giải trí mang tính tôn giáo.

Vụ đánh bom đài truyền hình diễn ra sau khi quân đội Israel phóng ít nhất 5 quả tên lửa không phát nổ vào vùng lân cận để cảnh báo người Palestine hãy sơ tán khỏi khu vực, các nguồn tin cho hay.

Israel còn bắn phá ồ ạt hơn 70 mục tiêu ở dải Gaza.

Isreael đã tấn công mạnh mẽ như vậy để đáp trả “cơn mưa” 300 rocket được bắn đi từ phía Palestine nhằm vào Israel. Trong khi hàng chục quả tên lửa bị đánh chặn thì có những quả tên lửa khác rơi trúng xuống những khu định cư của người Israel, gây ra hỏa hoạn.

Bạo lực bùng phát ở khu vực biên giới giữa Gaza với Israel đã khiến 2 người Palestine thiệt mạng, cơ quan y tế ở Gaza cho biết.

Một binh sĩ Israel bị thương nặng khi một chiếc xe vận tải quân sự trúng tên lửa chống tăng dẫn đường ở ngay sát khu vực biên giới với Gaza. Chiếc xe lúc đó đang chở theo binh sĩ Israel nhưng vừa thả các binh sĩ xuống thì bị trúng đạn. Chiếc xe hoàn toàn bị phá hủy.

Clip ghi lại được từ hiện trường cho thấy, hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặm một vài tên lửa đang bay tới.

Cuộc tấn công từ phía dải Gaza nhằm vào Israel bản thân nó cũng là một cuộc tấn công đáp trả một vụ đột kích khác của lực lượng đặc nhiệm Israel nhằm vào dải Gaza hôm 11/11. Trong cuộc đột kích diễn ra vào buổi đêm này, ít nhất hai tướng lĩnh của lực lượng Hamas và 4 người Palestine khác đã thiệt mạng. Một binh sĩ của Israel cũng đã mất mạng và một người khác bị thương. Chiến đấu cơ của Israel được cho là đã bắn tên lửa vào khu vực sau cuộc đột kích. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cắt ngắn chuyến thăm đến thủ đô Paris để trở về với lý do “xảy ra những vụ việc liên quan đến an ninh.”

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, riêng trong ngày hôm qua, có 80 tên lửa được bắn về phía israel trong chưa đầy 40 phút. Trong khi đó, Hamas tuyên bố, họ đã bắn 100 quả tên lửa về phía Israel. Tiếng còi báo động hú lên ầm ĩ khắp vùng phía nam của Israel trong khi hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt vật lộn để đánh chặn cơn mưa tên lửa bay đến.

Israel sau đó cập nhật con số tên lửa mà Palestine phóng về phía họ là 300 và “hàng chục” trong số đó bị bắn hạ.

Người dân ở các thành phố nằm gần biên giới của Israel miêu tả loạt vụ tấn công ngày hôm qua “gần giống như một cuộc chiến tranh” trong khi cựu phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel Avi Meyer cho biết, ông “không thể nhớ lần cuối cùng phía nam Israel bị tấn công nặng nề như vậy từ dải Gaza là khi nào.”

Tình hình leo thang bạo lực nghiêm trọng mới nhất trong cuộc bắn phá “ăn miếng trả miếng” quyết liệt – cuộc đột kích hôm Chủ nhật và các cuộc không kích ngày hôm qua, diễn ra vào thời điểm khu vực này vốn đang yên ắng. Trước ngày Chủ nhật (11/11), Thủ tướng Netanyahu vẫn còn phát biểu với các phóng viên rằng, ông đang hướng tới khả năng ký một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài với Hamas.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc