Chiến trường Syria: Nga choáng váng trước lời đề nghị kỳ lạ của Mỹ

11:49, 08/11/2018
|

 - Mỹ hôm qua (7/11) cho biết, nước này hy vọng Nga sẽ tiếp tục cho phép Israel tấn công vào các mục tiêu của Iran ở chiến trường Syria bất chấp việc Moscow đã cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 cho chính quyền Damascus.

Nga đã cung cấp cho Syria các hệ thống S-300
Nga đã cung cấp cho Syria các hệ thống S-300

"Nga đã duy trì lập trường cho phép Israel tấn công vào các mục tiêu của Iran ở trong lãnh thổ Syria, với sự tham vấn cùng với Israel. Chúng tôi chắc chắn hy vọng lập trường cho phép đó tiếp tục được duy trì”, Đại sứ James Jeffrey - phái viên của Washington về Syria cho biết trong một cuộc họp gần đây với các phóng viên.

Moscow hồi tháng 10 cho biết, nước này đã bàn giao các hệ thống tên lửa đất đối không S-300 cho Syria sau khi cáo buộc Israel gián tiếp gây ra vụ máy bay quân sự của Nga bị hệ thống phòng không của Syria bắn rơi sau một cuộc không kích của Israel gần đó.

Giống như Nga, Iran là một lực lượng hậu thuẫn then chốt cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Israel coi Nhà nước Hồi giáo là kẻ thù nguy hiểm nhất và đã phát động hàng loạt các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Iran cũng như của các lực lượng chiến binh thân Iran ở chiến trường Syria.

"Israel có lợi ích liên quan đến sự tồn tại của nước này trong việc phong tỏa không cho Iran triển khai các hệ thống vũ khí tầm xa… ở bên trong lãnh thổ Syria nhằm chống lại Israel. Chúng tôi hiểu vấn đề mang tính sống còn đó và chúng tôi ủng hộ Israel”, ông Jeffrey bày tỏ.

Vụ máy bay Nga bị bắn rơi hồi tháng 9 đã phơi bày ra những nguy hiểm gắn liền với sự hiện diện của nhiều lực lượng quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Syria, ông Jeffrey nói thêm.

"Nỗ lực trước mắt của chúng tôi là cố gắng ổn định tình hình và sau đó mới tiến tới một giải pháp lâu dài”, vị quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Chính sách của Mỹ là đảm bảo mục tiêu đánh bại mãi mãi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột ở Syria theo nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đảm bảo tất cả các lực lượng do Iran chỉ huy rút hoàn toàn ra khỏi lãnh thổ của Syria, ông Jeffrey nhấn mạnh thêm.

Lời đề nghị thẳng thừng nói trên của vị quan chức cấp cao của Mỹ chắc chắn sẽ gây bất ngờ. Mỹ vốn là đồng minh thân thiết của Israel và luôn ủng hộ việc Israel tiến đánh các mục tiêu của Iran trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, sau vụ việc máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, hành động công khai đề nghị Nga để Israel tiếp tục tấn công vào các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria là điều không chỉ gây bất ngờ mà sẽ khiến Moscow tức giận.

Nga vốn có mối quan hệ tốt đẹp với Israel và đã cố gắng không cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria để tránh gây tổn hại đến mối quan hệ với Nhà nước Do Thái. Moscow dù không hài lòng với những cuộc tấn công của Israel vào Syria nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ. Mọi việc chỉ thay đổi khi Nga cáo buộc Israel là nguyên nhân gây ra vụ máy bay quân sự của Nga bị bắn rơi, khiến 15 người thiệt mạng.

Moscow bắt đầu tỏ thái độ cứng rắn trước các hành động của Nhà nước Do Thái ở trên chiến trường Syria.

Tuy nhiên, Israel dường như không chùn bước trước hành động quyết liệt của Nga. Israel vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào chiến trường Syria và công khai tuyên bố đầy thách thức rằng lực lượng của Nhà nước Do Thái sẵn sàng tấn công vào các hệ thống S-300.

Lời đề nghị của Mỹ chắc chắn sẽ khiến Israel thêm táo bạo trong các hoạt động ở Syria bởi Tel Aviv tin rằng, họ đã có sự chống lưng của đồng minh rất mạnh là Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc