Bị thách thức táo tợn, Mỹ sắp bị hạ bệ ở chiến trường Syria?

07:55, 09/11/2018
|

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm qua (8/11) tiếp tục đưa ra lời đe dọa sẽ nghiền nát đội quân người Kurd ở chiến trường Syria, lần này là ở các khu vực đông bắc nơi lực lượng Mỹ đang đóng quân. Lời thách thức táo tợn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Mỹ không khỏi lo ngại bởi một chiến dịch quân sự đè bẹp đội quân người Kurd ở Syria đồng nghĩa với việc Mỹ mất đi cánh tay đắc lực ở Syria và có thể sẽ mất luôn ảnh hưởng ở nơi này.

Lực lượng Mỹ và người Kurd ở Syria
Lực lượng Mỹ và người Kurd ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn phá dữ dội hàng loạt cứ điểm của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khi Ankara cảnh báo về một chiến dịch tấn công mới nhằm xóa sổ đội quân người Kurd nói trên ra khỏi khu vực biên giới.

Mỹ đã cuống cuồng tìm cách làm dịu tình hình căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và YPG bởi Washington luôn tìm cách duy trì YPG như một đối tác then chốt của nước này trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lời đe dọa liệu có nghiêm trọng?

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hai chiến dịch chống lực lượng người Kurd ở Syria. Chiến dịch mới nhất chứng kiến phe nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn đã chiếm được khu vực tây bắc Afrin hồi tháng Ba.

Kể từ sau chiến dịch thành công trên, Tổng thống Erdogan liên tục đe dọa sẽ hướng đến phía đông, tiến sâu hơn vào vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Syria. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, thời điểm thích hợp hiện nay giúp tăng sức nặng cho những lời cảnh báo mới nhất của Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận với Nga hồi tháng 9 nhằm ngăn không cho quân của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tấn công vào tỉnh Idlib của phe nổi dậy ở phía tây bắc Syria. Thỏa thuận này cho phép Thổ Nhĩ Kỳ và phe nổi dậy mà họ hậu thuẫn có thể "rảnh tay", hướng mục tiêu sang vùng lãnh thổ của người Kurd ở sâu phía đông.

Trên mặt trận thế giới, Ankara đang được khích lệ để trở nên táo bạo hơn và đang tìm cách ghi điểm ngoại giao khi Ả-rập Xê-út – một đối trọng nặng ký của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực, đang vấp phải sự tức giận, phản đối khắp toàn cầu vì vụ giết hại phóng viên Jamal Khashoggi ngay tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở thủ đô Istanbul.

Và Thổ Nhĩ Kỳ đã thấy được mối quan hệ giữa họ với đồng minh Mỹ được cải thiện sau khi họ phóng thích mục sư người Mỹ Andrew Brunson ra khỏi tù từ hồi tháng trước.

Với việc tăng cường bắn phá phía đông của Sông Euphrates gần đây, giới phân tích tin rằng, Tổng thống Erdogan đang thăm dò tình hình, đặc biệt là xem xem phản ứng của Mỹ sẽ như thế nào.

"Ông ấy đang cố gắng thăm dò xem liệu ông ấy có thể đi xa đến đâu trong hành động quân sự ở khu vực phía đông sông Euphrates trước khi Mỹ phản ứng tiêu cực”, ông Nicholas Heras – một nhà phân tích ở Trung tâm An ninh Mỹ mới, nhận định.

Mỹ có thể làm gì?

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là “lực lượng khủng bố” nhưng Mỹ lại coi YPG là lực lượng đồng minh then chốt trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Kể từ khi Washington quyết định hậu thuẫn cho lực lượng người Kurd ở Syria và giúp họ xây dựng thành một đội quân mạnh trên chiến trường, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã mâu thuẫn với nhau sâu sắc.

Mỹ đã chi hàng triệu USD để huấn luyện và trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria để họ trở thành lực lượng xương sống trong đội quân mặt đất chống lại tổ chức khủng bố IS. Đội quân người Kurd đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng giúp phe nổi dậy Syria chiếm lại được thành phố Raqqa từ tay IS hồi năm ngoái.

“Lực lượng người Kurd đã chứng minh tính hiệu quả của họ. Họ đã phải hứng chịu hàng ngàn trường hợp thương vong. Nhưng như các bạn chứng kiến, họ với sự trợ giúp của liên quân đã phá tan cái gọi là nhà nước IS ở Syria”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis từng nói như vậy về lực lượng người Kurd ở Syria.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống IS chưa kết thúc và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với YPG là trụ cột vẫn đang tiếp tục chống IS ở khu vực giáp biên giới với Iraq.

Phản ứng với những vụ bắn phá của Thổ Nhĩ Kỳ gần đây, SDF hồi tuần trước tuyên bố tạm thời ngừng chiến dịch chống khủng bố ở tỉnh phía đông Deir Ezzor.

Có thể nói, Washington đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi họ phải ở giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd. Mỹ là đồng minh của cả hai lực lượng trên nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi người Kurd như kẻ thù không đội trời chung.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc