Vừa bị Mỹ cảnh cáo về đòn S-300 ở Syria, Nga phản ứng bằng nước cờ hiểm hơn

09:47, 03/10/2018
|

(VnMedia) - Ngay sau khi Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về đòn S-300 của Nga ở chiến trường Syria thì ngay lập tức có thông tin Moscow đã hoàn tất quá trình bàn giao S-300 cho Damascus và thậm chí Nga còn đưa thêm hàng loạt vũ khí hạng nặng khác vào chiến trường này. Có thể thấy, Nga đã thể hiện một lập trường cứng rắn và thách thức trước cảnh báo của Mỹ. Càng bị Mỹ đe dọa, cảnh báo, Nga càng khiến cho nước cờ mới của họ ở Syria thêm phần “hiểm” hơn.

Hệ thống S-300
Hệ thống S-300

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua (2/10) đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng, hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 và hàng chục vũ khí hạng nặng khác đã được bàn giao cho quân đội Syria nhằm tăng cường an ninh cho lực lượng Nga đang đóng tại chiến trường quốc gia Trung Đông.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc bàn giao hệ thống S-300”, ông Shoigu hôm qua cho biết. Vũ khí hạng nặng khác được cung cấp cho Syria bao gồm 49 loại thiết bị quân sự khác nhau, trong đó có các hệ thống radar, phương tiện kiểm soát và 4 bệ phóng tên lửa, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hoạt động bàn giao nói trên có mục đích chính là nhằm bảo vệ binh sĩ Nga đang đóng tại chiến trường Syria sau khi xảy ra vụ một máy bay trinh sát của Nga bị bắn rơi hồi giữa tháng 9, khiến 15 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Một hệ thống kiểm soát phòng không thống nhất ở Syria sẽ được thiết lập vào ngày 20/10, ông Shoigu cho Hội đồng An ninh Quốc gia biết. Nga sẽ “chuẩn bị và đào tạo” cho các lực lượng Syria vận hành hệ thống tên lửa tối tân S-300 trong vòng 3 tháng.

Trước đó, Bộ trưởng Shoigu tiết lộ, các cứ điểm phòng không của Syria sẽ được trang bị những hệ thống kiểm soát tự động mà trước đây chỉ được trang bị cho quân đội Nga.

Các hệ thống phòng không được tăng cường của Syria sẽ có thể chặn hệ thống định vị bằng vệ tinh, hệ thống radar và thông tin liên lạc của các máy bay chiến đấu ở trên Biển Địa Trung Hải. Theo lời ông Shoigu, những bước đi trên của Nga “có thể làm dịu trở lại những cái đầu nóng và tránh cho họ đưa ra những hành động khinh suất, gây nguy hiểm cho các binh sĩ của chúng tôi.”

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Thông tin Nga hoàn tất bàn giao S-300 và một loạt vũ khí hạng nặng mới khác cho Syria được đưa ra vào thời điểm giới chức Mỹ lại vừa lên tiếng cảnh báo Moscow về việc cung cấp S-300 cho Damascus. Giới chức Mỹ liên tục cho rằng, hành động của Nga là “sai lầm nghiêm trọng” và sẽ dẫn đến “tình trạng leo thang” ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)