Tổng thống Putin bất ngờ tung cảnh báo về viễn cảnh cay đắng với Tổng thống Ukraine

08:10, 19/10/2018
|

 - Ukraine đang theo đuổi một chính sách chống lại nhân dân giống như Gruzia trước đây - một chính sách từng khiến Gruzia mất đi lãnh thổ sau cuộc chiến của Tổng thống Gruzia khi đó là ông Mikhail Saakashvili nhằm vào Ossetia, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đồng thời cảnh báo Kiev không được đi vào con đường sai lầm tương tự đó.

Tổng thống Nga Putin (bên trái), cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili (ở giữa) và Tổng thống Ukraine Poroshenko (bên phải)
Tổng thống Nga Putin (bên trái), Tổng thống Ukraine Poroshenko (ở giữa) và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili (bên phải)

“Giới chức Ukraine không chỉ đưa tình hình vào sự bế tắc mà họ còn đang theo đuổi một chính sách chống quốc gia, chống nhà nước”, Nhà lãnh đạo Nga phát biểu tại phiên họp toàn thể của Câu lạc bộ Valdai ở thành phố Sochi, miền nam nước Nga. Ông Putin sau đó so sánh các hành động của Kiev với chính sách của ông Saakashvili trước đây. Khi còn làm Tổng thống, ông Saakashvili đã bất ngờ ra lệnh cho quân đội tấn công vào nước cộng hòa tự xưng Nam Ossetia năm 2008.

“Những hành động tội ác đó đã khiến Gruzia mất đi quyền kiểm soát đối với những khu vực lãnh thổ rộng lớn của họ”, ông Putin nói, đồng thời thêm rằng đó chính là hậu quả gây ra từ chính sách của ông Saakashvili. Chiến dịch tấn công năm 2008 của Gruzia đã buộc Nga phải thực hiện chiến dịch “thực thi hòa bình” chống lại Gruzia. Cuộc xung đột này kết thúc bằng việc Nam Ossetia và một khu vực khác của Gruzia là Abkhazia tuyên bố độc lập, tách khỏi Gruzia. Như vậy, trên thực tế, Gruzia đã mất quyền kiểm soát đối với cả hai vùng lãnh thổ nói trên.

Giống như ông Saakashvili, chính phủ hiện nay của Ukraine vẫn đang tìm cách giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở nước họ bằng vũ lực thay vì thực thi các thỏa thuận Minsk, ông Putin chỉ trích. Ông chủ điện Kremlin nói thêm rằng, “mọi việc đang trở nên rất rõ ràng với tất cả mọi người. Đó là Kiev không tuân theo các thỏa thuận và không có ý định làm như vậy.”

Nhà lãnh đạo cao nhất của Nga sau đó cảnh báo giới chức Ukraine không nên “đi theo bước chân của ông Saakashvili”, nói rằng ông hy vọng sẽ không xảy ra kịch bản tương tự của Gruzia ở đất nước Ukraine.

Ông Putin còn nhấn mạnh, “việc ám sát những người đại diện của nhân dân” ở các nước cộng hòa tự xưng thuộc vùng Donbass (miền đông Ukraine) là “cách thức tồi tệ” để tìm kiếm hòa bình với những khu vực này. Tổng thống Nga rõ ràng đang ám chỉ đến vụ giết hại người đứng đầu nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) - Aleksandr Zakharchenko gần đây. Giới chức địa phương tin rằng, vụ ám sát này do Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thực hiện.

Nga rất quan tâm đến việc khôi phục mối quan hệ bình thường với Ukraine, ông Putin nhấn mạnh. Tuy nhiên, Kiev chỉ tiếp tục reo rắc “nỗi ám ảnh mang tên Nga và những tình cảm chống Nga” trong khi nền kinh tế của nước này thì đang vụn vỡ, liên tục “bị chao đảo bởi những cuộc khủng hoảng chính trị trong nội bộ”, ông Putin cho biết.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc