Tiết lộ bất ngờ về chiếc máy bay Indonesia xấu số chở 189 người lao xuống biển

07:56, 30/10/2018
|

(VnMedia) - Theo tiết lộ gây bất ngờ về chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Lion Air, Indonesia, chiếc máy bay này đã gặp vấn đề ngay vào đêm trước chuyến bay và đã được thông báo với các kỹ sư.

Lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ
Lực lượng cứu hộ đang làm nhiệm vụ

Giới chức cứu hộ: Không có khả năng có người sống sót

Sau khi vớt được 6 thi thể từ trên biển – nơi chiếc máy bay của hãng hàng không Lion Air rơi ngày hôm qua (29/10 ở gần thủ đô Jakarta, giới chức cứu hộ cho biết họ sợ rằng sẽ không có ai sống sót.

Chuyến bay JT 610 của hãng hàng không Lion Air chở theo 189 người, trong đó có 3 trẻ em, đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ 13 phút sau khi vừa cất cánh, Cơ quan Cứu hộ Quốc gia của Indonesia – Basarnas cho biết.

Chiếc máy bay gặp nạn là một chiếc Boeing 737 MAX 8 mới và nó đang trên đường đến Pangkal Pinang nằm trên hòn đảo Bangka của Indonesia.

"Dự đoán của tôi là không ai có thể sống sót bởi chúng tôi chỉ mới vớt được các phần của thi thể nạn nhân. Đã vài giờ kể từ vụ tai nạn, vì thế tất cả 189 người đã thiệt mạng”, ông Bambang Suryo Aji – giám đốc chiến dịch giải cứu của Basarnas cho biết trong cuộc họp báo.

Khoảng 21 túi đựng thi thể đã được vận chuyển đến bệnh viện ở phía đông thủ đô Jakarta để xác định danh tính khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm trên biển. Những chiếc túi chứa thi thể, đồ đạc cá nhân và đồ vật rơi xuống từ máy bay.

Theo ông Aji, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy mảnh vỡ dường như là đuôi của máy bay. Mảnh vỡ chính vẫn chưa được tìm thấy.

Lực lượng cứu hộ đang phải chống chọi với những cơn sóng mạnh và dòng nước chảy siết ở khu vực trải dài 150 hải lý. Robot ngầm đang được sử dụng cho hoạt động tìm kiếm.

Máy bay gặp vấn đề từ đêm trước chuyến bay

Chiếc máy bay xấu số đã đề nghị với đài kiểm soát không lưu được quay trở về sân bay chỉ khi vừa cất cách khỏi nơi này khoảng 12 dặm (tương đương khoảng 20km). Tuy nhiên, chiếc máy bay này đã không thông báo gì về tình trạng khẩn cấp, ông Yohanes Sirait – phát ngôn viên của AirNav Indonesia – cơ quan giám sát không lưu của Indonesia, cho biết.

Vị phát ngôn viên trên còn cho biết thêm, máy bay đã được ưu tiên hạ cánh theo lời đề nghị của phi công nhưng các nhân viên ở trạm kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay ngay sau đó. Theo hình ảnh từ radar, chiếc máy bay đã không quay đầu trở lại.

Một thông tin gây bất ngờ vừa được tiết lộ. Theo đó, Giám đốc Điều hành hãng hàng không Lion Air – Edward Sirait cho đài truyền hình địa phương TV1 biết, chiếc máy bay gặp nạn ngày hôm qua từng được thông báo gặp vấn đề vào ngay đêm trước khi nó xuất phát từ Denpasar tới Jakarta. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Sirait khẳng định, các kỹ sư đã kiểm tra, sửa chữa những trục trặc được báo cáo và đã thông báo chiếc máy bay đã sẵn sàng bay.

Cơ trưởng của máy bay - ông Bhavye Suneja là một người Ấn Độ có kinh nghiệm hơn 6.000 giờ bay trong khi phi công lái cùng ông tên là Harvino cũng có hơn 5.000 giờ bay, tuyên bố từ hãng Lion Air cho hay.

Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở của hãng hàng không ở thủ đô Jakarta, ông Sirait cho biết, chiếc máy bay “rất đáng bay” và rằng phi công đã thực hiện mọi bước kiểm tra trước khi bay theo thủ tục. Ông này còn nhấn mạnh thêm rằng, các phi công đều đã trả qua bước kiểm tra bắt buộc về việc có dùng ma túy hay không.

Trên chiếc máy bay gặp nạn có 179 người lớn, một trẻ em, hai bé sơ sinh, hai phi công và 5 tiếp viên hàng không. Được biết, có đến 20 quan chức của Bộ Tài chính Indonesia đi trên chuyến bay xấu số này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc