Thêm nhiều tình tiết ghê rợn về vụ giết nhà báo Khashoggi, Mỹ bất lực trước đồng minh

10:36, 24/10/2018
|

- Vụ giết hại phóng viên Jamal Khashoggi vừa có thêm những thông tin gây rúng động. Trong bối cảnh hàng loạt nước kêu gọi trừng phạt Ả-rập Xê-út về vụ giết hại dã man nói trên, Mỹ dường như lại đang lảng tránh…

Trong khu vườn của Lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ
Trong khu vườn của Lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ

Tìm thấy các phần thi thể của phóng viên Khashoggi

Các phần thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi vừa được tìm thấy, các nguồn tin của Sky News cho biết đồng thời tiết lộ chi tiết rúng động về việc thi thể này đã bị “chặt” thành nhiều mảnh và khuôn mặt của nhà báo Khashoggi “đã bị làm cho biến dạng”.

Sky News không đưa ra những bằng chứng về hình ảnh để củng cố cho thông tin được đưa ra ở trên nhưng những hình ảnh ghê rợn về các phần thi thể được cho là của ông Khashoggi đã xuất hiện đầy trên báo chí và truyền thông của thế giới Ả-rập.

Thông tin do các nguồn tin của Sky News cung cấp đã được củng cố thêm bởi phát biểu được ông Doğu Perinçek – Lãnh đạo Đảng cảnh tả Vatan, đưa ra tối hôm thứ Hai (22/10) trên đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, ông Perinçek cho biết, “các phần thi thể” của ông Khashoggi được tìm thấy ở một cái giếng bên trong khu vườn của lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Những thông tin trên được tung ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan yêu cầu giới chức Ả-rập Xê-út cho biết thông tin về nơi cất giấu thi thể của nhà báo Khashoggi và sau khi chính phủ Ả-rập Xê-út thừa nhận ông Khashoggi đã bị giết hại.

Phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm qua (23/10), Tổng thống Erdogan cho hay, “các bằng chứng mà chúng tôi thu thập được đến nay đã cho thấy, phóng viên Jamal Khashoggi bị giết hại trong một vụ giết người dã man và bạo lực”. Vụ việc này đã được lên kế hoạch từ trước bởi chính phủ Ả-rập Xê-út, ông Erdogan cáo buộc.

Các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ đều khẳng định, ông Khashoggi đã bị tra tấn, giết hại và bị phân xác bên trong lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út và rằng Thổ Nhĩ Kỳ có trong tay đoạn ghi âm ghi lại những giây phút cuối cùng trước khi chết của nhà báo Khashoggi.

Mỹ chưa dám ra tay?

Khi càng nhiều tình tiết đáng sợ về vụ giết nhà báo Khashoggi được đưa ra thì nhiều nước đã lên tiếng đòi trừng phạt Ả-rập Xê-út. Mỹ là nước đầu tiên lên tiếng cảnh báo sẽ trừng phạt Ả-rập Xê-út và sau đó đến lượt Đức, Anh… Tuy nhiên, đến thời điểm này Washington dường như đang chùn tay.

Tổng thống Trump hôm qua (23/10) lên án vụ giết nhà báo Khashoggi là “một trong những vụ che giấu tồi tệ nhất trong lịch sử". Tuy nhiên, thay vì thông báo các biện pháp trừng phạt, ông Trump lại nói rằng, ông để cho Quốc hội Mỹ quyết định về cách thức phản ứng với vụ việc nói trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay, Mỹ sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ giết hại ông Khashoggi bằng cách hủy bỏ hộ chiếu của họ và có thể áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky Toàn cầu. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ khẳng định, Ả-rập Xê-út là một đồng minh quan trọng của Mỹ.

Trước đó, Ả-rập Xê-út đã công khai cảnh báo, nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ả-rập Xê-út thì họ sẽ tự đâm nền kinh tế của mình đến chết. Riyadh có thể trở thành bạn bè với Iran, giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ, mời quân đội Nga vào nước này và ngừng mua vũ khí của Mỹ.

Riyadh có “rất nhiều, rất nhiều lá bài” để chơi nếu buộc phải đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ, Ả-rập Xê-út tuyên bố.

Mỹ đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu không trừng phạt Ả-rập Xê-út, Mỹ sẽ mất uy tín lớn trước cộng đồng thế giới. Nhưng nếu trừng phạt đồng minh, Mỹ sẽ mất rất nhiều lời ích.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc