Syria nói gì khi được kẻ thù bất ngờ tặng "quà quý" giúp đảo ngược thế trận?

09:51, 16/10/2018
|

- Hệ thống tên lửa phòng không mạnh hàng đầu thế giới S-300 có thể được coi là “món quà quý” mà Israel bất ngờ tặng cho Syria. Rõ ràng, hành động bắn rơi máy bay Nga của Israel là chất xúc tác thúc đẩy Moscow ngay lập tức cung cấp các hệ thống S-300 cho Damascus sau thời gian dài phớt lờ việc này. Món quà quý này giúp Damascus có thể đảo ngược thế trận với chính Israel.

Hệ thống tên lửa S-300
Hệ thống tên lửa S-300

Thông tin về việc Nga cung cấp các hệ thống phòng không đình đám S-300 cho đồng minh Syria đã xuất hiện từ cách đây vài năm. Tuy nhiên, những thông tin như vậy chỉ là lời đồn thổi hoặc là “đòn gió” mà Moscow tung ra để dọa dẫm đối thủ ở chiến trường Syria. Trên thực tế, Nga không cung cấp vũ khí bảo bối S-300 cho Syria và lý do chính là vì còn muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Israel. Nhà nước Do Thái đã có những cuộc vận động mạnh mẽ để khiến Moscow không cung cấp tên lửa S-300 cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad dù giữa Nga và Syria đã thiết lập được một mối quan hệ đồng minh gắn bó và thân thiết.

Tuy nhiên, vụ Israel là tác nhân khiến chiếc máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn hạ và làm toàn bộ 15 người đi trên máy bay thiệt mạng đã trở thành “giọt nước tràn ly”. Kết quả là Moscow đã ngay lập tức cung cấp cho Damascus các hệ thống phòng không S-300, khiến phương Tây và các đối thủ của Syria được một phen nháo nhào, đặc biệt là Israel.

Lâu nay, cả Moscow và Damascus đều không hài lòng trước việc Nhà nước Do Thái thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công vào chiến trường Syria với mục tiêu được tuyên bố là nhằm vào đội quân của Iran và các lực lượng thân Iran như nhóm Hezbollah. Những cuộc tấn công như vậy đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả mà Syria đạt được trên chiến trường trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố. Dù khó chịu với Israel nhưng Moscow vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với nước này. Tuy nhiên, việc Israel đi quá xa trong vụ máy bay Il-20 của Nga bị bắn rơi đã khiến Moscow hết kiên nhẫn. Với những phân tích ở trên, có thể thấy rõ, Israel chính là tác nhân giúp Damascus nhận được “món quà quý” bất ngờ từ Nga.

Đề cập đến diễn biến trên, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem trong cuộc họp báo ở thủ đô Damascus ngày hôm qua (15/10) đã không giấu nổi vui mừng cho biết, việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tối tân của Nga ở trên đất Syria sẽ có ảnh hưởng tích cực đến tình hình ở Trung Đông.

"Không chỉ Syria cảm thấy an toàn hơn nhờ vào việc được cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà hoạt động triển khai vũ khí phòng thủ này còn giúp tình hình trên khắp khu vực Trung Đông trở nên ổn định hơn và an toàn hơn", Ngoại trưởng Muallem đã phát biểu như vậy.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại radar tối tân, bao gồm đài radar trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, radar trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, radar điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với radar dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Hiện tại, mặc dù vẫn nói cứng rằng, hệ thống S-300 của Nga ở Syria không làm thay đổi tiến trình hành động của Israel nhưng rõ ràng Nhà nước Do Thái chắc chắn sẽ không còn được tự do hành động như trước kia mà sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc