Sau lời đe dọa chấn động, Trump thẳng thừng cảnh cáo cả Nga và Trung Quốc

07:18, 23/10/2018
|

 - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân cho đến khi các nước trên thế giới thức tỉnh, hiểu ra họ đã hành động ngu ngốc và sai lầm, Tổng thống Donald Trump hôm qua (22/10) đã nói như vậy với các phóng viên. Lời đe dọa này nhằm trực tiếp vào Nga và Trung Quốc, ông Trump công khai nhấn mạnh.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Ông Trump không nói cụ thể Nga và Trung Quốc sẽ phải làm gì để thể hiện họ đã “thức tỉnh” trong vấn đề liên quan đến vũ khí hạt nhân.

“Cho đến khi mọi người thức tỉnh, chúng tôi sẽ tăng cường sức mạnh”, ông Trump nói, ám chỉ đến kho vũ khí hạt nhân. “Khi họ thức tỉnh, tất cả chúng ta đều sẽ trở nên thông minh và chúng ta sẽ dừng lại. Không chỉ dừng lại, chúng ta sẽ cắt giảm, đó là điều tôi muốn làm”.

Khi được hỏi liệu phát biểu trên có được xem là một lời đe dọa, Tổng thống Trump trả lời là có. Đó là một lời đe dọa cho bất kỳ ai mà bạn muốn. Nó bao gồm Trung Quốc, bao gồm Nga. Mỹ “có nhiều tiền hơn rất nhiều so với bất kỳ ai”, ông Trump nói thêm, ám chỉ đến một cuộc chạy đua vũ trang sẽ không phải là một gánh nặng đối với nước Mỹ. “Bạn không thể chơi trò chơi đó với tôi”, ông Trump cảnh báo.

Những phát biểu trên được ông chủ Nhà Trắng đưa ra trong bối cảnh ông này vừa đưa ra lời tuyên bố chấn động về việc chuẩn bị đơn phương rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước trong khi ám chỉ đến việc Trung Quốc nên là một phần của bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân nào mới.

“Nga không tuân thủ hiệp ước” cả về mặt chính thức lẫn mặt tinh thần, Tổng thống Trump hôm qua đã nói như vậy với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi lên đường tham gia một chiến dịch vận động tranh cử ở Texas.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp này là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Nếu Tổng thống Trump thực hiện lời tuyên bố, rút Mỹ ra khỏi INF thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START mới) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump - John Bolton cho biết trong chuyến thăm đến Moscow.

Các nước đang phản ứng mạnh mẽ trước tuyên bố của Tổng thống Trump về việc rút Mỹ ra khỏi hiệp ước INF.

Nga tin rằng, quyết định của ông Trump là cú giáng mạnh thứ hai vào hệ thống ổn định toàn cầu sau cú giáng thứ nhất là việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Tên lửa Chống Đạn đạo hồi năm 2002 và bước đi này sẽ gây hại đến các đồng minh Châu Âu. Moscow cũng nhanh chóng lên tiếng cảnh báo sẽ tung đòn đáp trả tương tự nếu Mỹ thực sự rút khỏi hiệp ước INF.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng, Mỹ thật sai lầm khi đơn phương rút khỏi một hiệp ước quan trọng thời Chiến tranh Lạnh nhằm xóa bỏ các tên lửa hạt nhân ra khỏi Châu Âu.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc