Sau động đất, sóng thần ở Indonesia có thể hơn 1.000 người vẫn còn mất tích

0
0

Chúng tôi ước tính có hơn 1.000 ngôi nhà bị chôn vùi nên có thể hơn 1.000 người vẫn còn mất tích, nhưng chúng tôi cũng không chắc vì có khả năng nhiều người đã thoát ra ngoài được’, phát ngôn viên Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia Yusuf Latif cho AFP hay. Trước đó, giới chức Indonesia ước tính có khoảng 100 người mất tích.

Tính đến nay, số người chết do động đất, sóng thần đã tăng lên 1.558 người và 2.549 người bị thương. Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót nhưng hy vọng rất mong manh.

Tối 4.10, lực lượng cứu hộ, dùng cho nghiệp vụ và máy quét, đã phát hiện một người còn sống nằm dưới đống đổ nát, nhưng tất cả dấu hiệu của sự sống sót trong hôm nay đều biến mất.

Một tuần sau khi thảm họa xảy ra, nhiều con đường ở khu vực bị ảnh hưởng vẫn không thể cho xe lưu thông và nhiều người vẫn còn ngủ bên ngoài vì sợ có thêm động đất xảy ra.

Tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang trở lại bình thường, với nhiều đứa trẻ vui đùa trên đường, đài phát thanh phát nhạc và hệ thống điện đã được khôi phục ở hầu hết những khu vực bị ảnh hưởng.

Nhiều đứa trẻ hồn nhiên vui đùa tại một ngôi đền ở thành phố Palu ngày 5.10

AFP

 

“Nhiều thứ đang có dấu hiệu phục hồi, nhưng phải mất nhiều năm khu vực bị ảnh hưởng mới có thể khôi phục lại hoàn toàn”, nhân viên bán bảo hiểm Azhari Samad nhận định với AFP khi đang ở trong một ngôi đền tại thành phố Palu, nơi bị sóng thần cao 6 m ập vào.

Sau nhiều ngày trì hoãn, hàng cứu trợ quốc tế cũng bắt đầu đến được vùng thảm họa, nơi Liên Hiệp Quốc ước tính có gần 200.000 người cần hỗ trợ nhân đạo.

Indonesia lúc đầu không muốn nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài, khẳng định quân đội có thể ứng phó được thảm họa, nhưng mức độ tàn phá quá lớn ngày càng hiện rõ nên buộc Tổng thống Joko Widodo đồng ý nhận viện trợ nước ngoài, theo AFP.

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...

Có bệnh nhân Covid-19, Thái Nguyên họp khẩn

(VnMedia) - Một trong 5 ca bệnh Covid-19 mới được công bố đã từ Hà Nội về Thái Nguyên trước đó. Chiều tối 28/3, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thái Nguyên tổ chức họp khẩn...

Hà Nội: “Lập tức cách ly” những người ra vào BV Bạch Mai từ 10/3 đến nay

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tối 28/3 đã có công điện khẩn, yêu cầu rà soát và lập tức cách ly những người đã ra vào bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua.