RIMPAC 2020 ở Biển Đông - ác mộng kinh hoàng đối với Trung Quốc?

11:03, 01/10/2018
|

- Cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) lần tới có thể được tổ chức ở Biển Đông. Thông tin được báo chí đưa ra này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc phải lo ngại.

Hình ảnh một cuộc tập trận RIMPAC
Hình ảnh một cuộc tập trận RIMPAC

Cuộc tập trận RIMPAC 2018 đã kết thúc hôm 2/8 sau hơn một tháng diễn ra các bài tập huấn luyện khắc nghiệt ở ngoài khơi bờ biển Hawaii và California. Cuộc tập trận RIMPAC năm nay đánh đấu cuộc tập trận thứ 26 liên tiếp kể từ khi nó bắt đầu được tổ chức năm 1971. 25 quốc gia tham gia vào cuộc tập trận RIMPAC 2018. Các nước này đã phái đi 46 tàu chiến, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ, trong đó có 17 đạo quân thuộc Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Lục quân, đến tham gia các bài diễn tập khoe sức mạnh trong khuôn khổ cuộc tập trận RIMPAC. Các lực lượng tham gia diễn tập đã thể hiện hàng loạt năng lực trên biển, từ cứu trợ thảm họa và các chiến dịch tác chiến an ninh hàng hải đến những bài tập kiểm soát biển và chiến tranh hiện đại trên biển.

Trong bối cảnh các nước đang hướng tới RIMPAC 2020, có nhiều nguồn tin cho biết, cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới lần tới có nhiều khả năng diễn ra ở Biển Đông. Lý do lựa chọn Biển Đông được cho là do tình hình chính trị có nhiều thay đổi ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng với sự thay đổi trong Chiến lược An ninh Quốc phòng mới của Mỹ.

Nếu cuộc tập trận RIMPAC 2020 thực sự diễn ra ở Biển Đông thì đây chắc chắn là hành động nhằm mục đích đẩy lùi sự bành trướng đơn phương ngày càng mạnh mẽ và táo tợn của Trung Quốc ở vùng Biển Đông chiến lược. Việc tổ chức cuộc tập trận RIMPAC ở Biển Đông cũng là hành động nhằm tăng cường giá trị pháp lý trong phán quyết của Tòa án Quốc tế năm 2016, trong đó bác bỏ đòi hỏi chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời nhấn mạnh đến việc các nước phải tuân thủ luật pháp và các quy định quốc tế. Cuộc tập trận RIMPAC 2020 ở Biển Đông sẽ chứng tỏ một điều Mỹ và các nước có cùng lập trường với Mỹ trong vấn đề Biển Đông sẵn sàng đứng lên để bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích chung được chia sẻ giữa các nước.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương còn được gọi là RIMPAC vốn là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới. Cuộc tập trận hải quân đa quốc gia này được khởi động lần đầu tiên vào năm 1971. Cuộc tập trận hải quân RIMPAC đầu tiên chỉ có sự tham gia của tàu chiến 3 gồm Mỹ, Canada và Australia. Tuy nhiên, đến nay, những cuộc tập trận RIMPAC luôn có sự tham gia của hàng chục nước.

Không phải tất cả những nước tham gia cuộc tập trận RIMPAC đều là đồng minh có hiệp ước với Mỹ. Trung Quốc chưa bao giờ tham gia vào cuộc tập trận nói trên cho đến năm 2014 mặc dù nước này đã từng cử giám sát viên đến cuộc tập trận RIMPAC 1998. Trong cuộc RIMPAC 2014, vai trò của Trung Quốc chỉ được giới hạn ở những bài diễn tập ít nhạy cảm như cứu trợ thảm họa.

Năm 2016, một số nghị sĩ Mỹ chỉ trích chính quyền của Tổng thống Barack Obama khi đó về việc cho phép Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC, nói rằng Bắc Kinh nên bị cấm tham gia vì những hành động ở Biển Đông. Tuy nhiên, một số nghị sĩ khác thì cho rằng, Trung Quốc nên được phép tham gia để Bắc Kinh có thể tận mắt chứng kiến năng lực của nước Mỹ. “Để Trung Quốc tận mắt thấy được thiết bị, vũ khí, nhân lực và năng lực của quân đội Mỹ, họ sẽ có một đánh giá thực tế hơn về việc Mỹ và các đồng minh có khả năng làm gì. Quan điểm sai lầm về việc Mỹ đang suy giảm sức mạnh sẽ được chứng minh rõ trong cuộc tập trận”, ông Nicole Forrester - một cựu chuyên gia Mỹ tuyên bố trên trang Military.com.

Hồi tháng Năm mới đây, sau khi phát hiện Trung Quốc triển khai tên lửa đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Lầu Năm Góc đã quyết định không mời Trung Quốc đến tham gia một cuộc tập trận hải quân RIMPAC năm nay. Đây là đòn đáp trả đầu tiên của Mỹ đối với hành động quân sự hóa gây bất bình của Bắc Kinh ở Biển Đông. Bước đi của Mỹ đã khiến Trung Quốc tức giận.

Kiệt Linh (tổng hợp)