Quan hệ Nga-Mỹ bên bờ vực, Putin nóng lòng muốn gặp Trump

14:35, 25/10/2018
|

  - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/10 đã nói với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rằng ông rất muốn tổ chức các cuộc hội đàm mới với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ông chủ điện Kremlin gợi ý hai bên gặp nhau ở thủ đô Paris trong tháng tới.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau.
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau.

Cả Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump được cho là đều sẽ tham gia vào một sự kiện ở thủ đô Paris của Pháp vào ngày 11/11 tới để kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Nhân dịp này, ông Putin đã đề xuất có một cuộc gặp với ông Trump bên lề sự kiện. Theo lời ông Bolton, ông này tin rằng, đề xuất của Nhà lãnh đạo Nga cũng là mong muốn của Tổng thống Trump.

Trong một diễn biến khác có liên quan, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (24/10) tiết lộ Nga và Mỹ đang thảo luận về khả năng Tổng thống Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm đến Washington vào năm tới.

Ông Peskov cho rằng, viễn cảnh về một chuyến thăm như vậy đã được đề cập đến trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đến thủ đô Moscow trong tuần này. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về chuyến thăm được sắp xếp.

Trước mắt, hai nhà lãnh đạo Putin và Trump đang cố gắng sắp xếp một cuộc gặp ở Paris vào tháng tới. Cuộc gặp này nếu diễn ra sẽ là cuộc gặp gỡ đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ ở Helsinki - một sự kiện từng khiến ông Trump hứng bão chỉ trích với cáo buộc cho rằng ông chủ Nhà Trắng đang “ve vuốt” điện Kremlin.

Tổng thống Putin thể hiện mong muốn gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ Trump trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang căng thẳng.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố muốn rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ leo thang trong những ngày qua.

Đề cập đến vụ việc trên, Tổng thống Putin đã bày tỏ với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton rằng, Nga đôi khi ngạc nhiên trước những động thái mà Washington thực hiện nhằm vào Moscow mà không hề bị khiêu khích.

Giới chức Nga hiện tại rất tức giận và lo ngại viễn cảnh Mỹ thực sự rút ra khỏi INF. Moscow đã đưa ra lời cảnh báo về việc hành động của Mỹ mang tính nguy hiểm, có thể gây hại cho an ninh toàn cầu. Cộng đồng quốc tế cũng lo ngại về quyết định của ông Trump bởi nó có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và nguy hiểm.

Trong tình thế như vậy, có thể ông Putin sốt ruột muốn gặp người đồng cấp Trump để có thể có hy vọng tháo gỡ tình hình đáng lo ngại hiện nay.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump vốn có cái nhìn khá tích cực về nhau. Cả hai ông đều có nhiều phát biểu nói tốt về nhau. Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, nhiều người đã hy vọng vào một mối quan hệ được cải thiện giữa Nga và Mỹ. Tuy nhiên, đến nay quan hệ Nga-Mỹ vẫn không có chút cải thiện nào và Tổng thống Putin tin rằng, ông Trump có thiện chí phát triển quan hệ với Nga nhưng bị cản trở mạnh mẽ bởi thế lực chống Nga hùng hậu trong chính quyền Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc