Phẫn nộ vụ phóng viên bị giết tàn bạo, các cường quốc đòi trừng phạt Ả-rập Xê-út

10:36, 23/10/2018
|

- Một Bộ trưởng của Ả-rập Xê-út đã lần đầu tiên thừa nhận phóng viên Jamal Khashoggi bị giết hại nhưng khẳng định vụ việc này là “một sai lầm khủng khiếp” do “một chiến dịch ma quỷ” gây ra.

Phóng viên Jamal Khashoggi
Phóng viên Jamal Khashoggi

Ngoại trưởng của Ả-rập Xê-út - ông Adel al-Jubeir hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, nước ông hoàn toàn không biết thi thể của nhà báo Khashoggi hiện đang ở đâu mặc dù có thông tin thi thể này đã được cuốn vào một tấm thảm và được bí mật đưa ra ngoài Lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Adel al-Jubeir nhấn mạnh Thái tử của Ả-rập Xê-út “không biết gì” về vụ giết ông Khashoggi và chính quyền Ả-rập Xê-út đang nỗ lực tìm kiếm thi thể của phóng viên này.

Một quan chức cấp cao của Ả-rập Xê-út trước đó đã nói rằng, ông Khashoggi bị bóp nghẹt cho đến chết và thi thể ông này được giấu trong một tấm thảm để thủ phạm có thể vứt đi xa hỏi khu vực lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út.

Trong khi đó, một sỹ quan tình báo của Ả-rập Xê-út được cho là đã đóng giả ông Khashoggi để rời khỏi tòa lãnh sự quán nhằm tránh sự nghi ngờ.

Tổng thống Trump ngày hôm qua cáo buộc chính phủ Ả-rập Xê-út đang nói dối về vụ giết hại nhà báo Khashoggi. Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố không hài lòng với cách thức Ả-rập Xê-út xử lý vụ việc.

Hiện tại, Ả-rập Xê-út đang đối mặt với sự nghi ngờ ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế xung quanh cái chết của phóng viên Khashoggi.

Ngoại trưởng Jubeir hôm qua cho biết: “Đây là một sai lầm khủng khiếp. Đây là một thảm họa kinh khủng. Chúng tôi xin chia buồn với gia đình của ông ấy. Chúng tôi cảm nhận được nỗi đau của họ. Ông ấy đã bị giết hại trong lãnh sự quán. Chúng tôi không biết miêu tả vụ việc như thế nào. Chúng tôi không biết thi thể ông ấy ở đâu”.

“Đây là một chiến dịch ma quỷ - một chiến dịch mà ở đó các cá nhân đã kết thúc mọi việc bằng cách đi quá thẩm quyền và trách nhiệm của họ. Họ đã mắc sai lầm khi giết hại ông Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán và cố gắng che giấu vụ việc”, ông Jubeir nói thêm.

“Chúng tôi quyết tâm bới từng viên đá. Chúng tôi quyết tâm trừng phạt những người phải chịu trách nhiệm về vụ giết hại này”, Ngoại trưởng Ả-rập Xê-út nhấn mạnh.

Trước đó, Ả-rập Xê-út từng lên tiếng phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến sự mất tích của nhà báo Khashoggi, 59 tuổi, trong hai tuần. Sau đó, vào cuối tuần vừa rồi, Ả-rập Xê-út lại nói rằng, ông này chết trong một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán. Tiếp đó, chỉ một giờ sau, một quan chức Ả-rập Xê-út lại nói rằng, ông Khashoggi chết vì bị bóp nghẹt và thông tin này sau đó tiếp tục được giới chức Ả-rập Xê-út xác nhận.

Theo những lời kể mới nhất được một quan chức giấu tên của Ả-rập Xê-út cung cấp, nhóm bắt giữ phóng viên Khashoggi đã đe dọa đánh thuốc và bắt cóc ông này trước khi giết hại ông bằng cách bóp cho nghẹt thở khi ông này chống cự.

Tuy nhiên, tờ Daily Mail đưa tin, các báo cáo từ Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng đội "sát thủ" của Ả Rập Xê-út đã "hộ tống" ông Khashoggi vào lãnh sự quán, cắt các ngón tay của ông, sát hại và phân xác nhà báo 59 tuổi.

Các nước đòi trừng phạt Ả-rập Xê-út

Toàn bộ 15 thành viên của đội “sát thủ” của Ả-rập Xê-út đã bị bắt giữ để điều tra cùng với 3 nghi phạm người địa phương khác. Chưa có kết quả nào được công bố nhưng các nước đã thể hiện sự phẫn nộ trước việc nhà báo Khashoggi bị giết hại một cách dã man như vậy.

Trong phát biểu được cho là mạnh mẽ nhất từ trước đến giờ, Tổng thống Trump hồi cuối tuần đã nói: “Rõ ràng có sự lừa dối ở đây, có nhiều lời dối trá. Câu chuyện của họ đã lan khắp nơi”. Mỹ trước đó đã đe dọa sẽ trừng phạt Ả-rập Xê-út nhưng giới phân tích tin rằng Mỹ đang ở tình thế lưỡng nan. Nếu không trừng phạt Ả-rập Xê-út thì Mỹ sẽ bị mất uy tín. Tuy nhiên, nếu trừng phạt Ả-rập Xê-út thì Mỹ sẽ mất nhiều lợi ích, trong đó có các hợp đồng vũ khí lớn.

Trong lúc này, nhiều nước đã lên tiếng đòi trừng phạt Ả-rập Xê-út.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt thề sẽ theo đuổi chính sách trừng phạt Ả-rập Xê-út nếu nước này được chứng minh là chịu trách nhiệm cho vụ giết hại phóng viên Khashoggi. Nhiều quan chức Anh đã lên tiếng đòi London cắt đứt quan hệ với Ả-rập Xê-út.

Đức cũng muốn các thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) theo chân nước này ngừng xuất khẩu vũ khí cho Ả-rập Xê-út chừng nào mọi vấn đề xung quanh vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi chưa được làm sáng tỏ, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier hôm qua (22/10) cho biết. Trước đó, hôm 21/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Đức sẽ ngừng bán vũ khí cho Ả-rập Xê-út vì vụ phóng viên Khashoggi bị giết hại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc