Nhăm nhe tung "đòn đánh", Mỹ không ngờ trước phản ứng cực kỳ đanh thép của đồng minh

08:04, 16/10/2018
|

 - Nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ả-rập Xê-út thì họ sẽ “tự đâm nền kinh tế của mình đến chết”, người đứng đầu Al Arabiya cảnh báo. Riyadh có thể trở thành bạn bè với Iran, giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ và mời quân đội Nga vào nước này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giới chức Ả-rập Xê-út cho biết, họ có thể trả đũa Mỹ nếu Washington thực hiện lời dọa dẫm về việc sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước họ vì sự mất tích của nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post. Ông Turki Aldakhil – Tổng Giám đốc mạng lưới tin tức quốc tế Al Arabiya của Ả-rập Xê-út, cho hay, Riyadh đang cân nhắc khoảng 30 bước đi nhằm đáp trả viễn cảnh Ả-rập Xê-út bị Mỹ trừng phạt, nhiều trong số này được ông Aldakhil miêu tả là rất mạnh mẽ.

Trong một bài báo được đăng tải hồi cuối tuần, nguồn tin trong nội bộ Ả-rập Xê-út nói rằng ảnh hưởng của riêng Ả-rập Xê-út trên thị trường dầu mỏ đủ sức để đặt Mỹ vào tình thế lợi ích bị tổn hại nghiêm trọng. “Nếu giá dầu lên đến 80 USD thùng khiến Tổng thống Trump giận dữ thì không ai có thể bác bỏ khả năng giá dầu có thể tăng vọt lên 100 USD, 200 USD hoặc thậm chí là gấp đôi con số đó”, nguồn tin trên nhận định đồng thời nói thêm rằng Riyadh có thể bắt đầu giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ thay vì là đồng USD. Đây sẽ là đòn giáng rất mạnh vào vị thế là đồng tiền dự trữ thế giới của đồng USD mà Mỹ đang có.

Ả-rập Xê-út có thể thực hiện một bước ngoặt thay đổi chiến lược mang tính địa lý, theo đó nước này quay lưng với đồng minh Mỹ và hướng đến với các đối thủ của Mỹ như Trung Quốc, Nga và Iran, ông Aldakhil phân tích thêm. “Không ai có thể bác bỏ khả năng đòn đáp trả những biện pháp trừng phạt còn bao gồm cả việc mở đường cho Nga xây dựng một căn cứ quân sự ở Tabuk,” ông Aldakhil nói thêm, ám chỉ đến tỉnh tây bắc của Ả-rập Xê-út – nơi vốn nằm gần Biển Đỏ - một vị trí rất có giá trị về mặt chiến lược với những tuyến đường giao dịch thương mại và gần với Israel, Jordan.

Trong các biện pháp đáp trả còn có việc Ả-rập Xê-út có thể bắt tay với Iran. Ả-rập Xê-út sẽ coi “Hamas và Hezbollah từ kẻ thù biến thành bạn bè”. Cùng với đó, Ả-rập Xê-út sẽ từ bỏ các hoạt động trao đổi về tình báo với Mỹ và các đồng minh. Hiện tại, thông tin từ Ả-rập Xê-út đang góp phần “bảo vệ hàng triệu người phương Tây”, ông Aldakhil nhấn mạnh.

Tất nhiên, Ả-rập Xê-út sẽ không còn mua vũ khí của Mỹ nữa nếu các biện pháp trừng phạt được áp dụng đối với họ. Điều này sẽ khiến Mỹ mất 2/3 các hợp đồng vũ khí với nước ngoài, ông Aldakhil dự đoán. Các công ty của Mỹ cũng sẽ bị cấm tiếp cận thị các thị trường của Ả-rập Xê-út.

“Đó là những biện pháp đơn giản như một phần của hơn 30 biện pháp mà Riyadh sẽ trực tiếp áp dụng với Mỹ mà không có một chút ngần ngại nào nếu như Washington tung ra các đòn trừng phạt. Thông tin này do các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo ra quyết định ở Ả-rập Xê-út cho biết”, bản tin được phát đi hồi cuối tuần cho hay.

Riyadh có “rất nhiều, rất nhiều lá bài” để chơi nếu buộc phải đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Mỹ dọa trừng phạt đồng minh Ả-rập Xê-út sau khi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nước này giết hại ông Khashoggi – một chủ chuyên mục của tờ Washington Post chuyên viết các bài chỉ trích giới lãnh đạo Ả-rập Xê-út. Riyadh phủ nhận cáo buộc. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, Ả-rập Xê-út sẽ phải đối mặt với “những đòn trừng phạt nặng nề” nếu chứng minh được nước này có liên quan đến sự biến mất của nhà báo Khashoggi.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc