Nga "điếng người" vì nước cờ quân sự mới của Ukraine

10:41' 02/10/2018 (GMT+7)
|

- Ukraine sẽ xây môt căn cứ quân sự trên Biển Azov và sẽ điều động thêm lực lượng đến khu vực để đối phó với mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng từ Nga, người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ukraine hôm qua (1/10) đã tuyên bố như vậy.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine – ông Viktor Muzhenko
Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine – ông Viktor Muzhenko

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine – ông Viktor Muzhenko cáo buộc Nga không còn chỉ chiến đấu bí mật ở vùng Donbass (miền đông Ukraine) mà đã thiết lập sự hiện diện quân sự ở các đường biên giới của Ukraine và công khai có những hành động “hiếu chiến” nhằm vào các tàu đi vào các cảng của Ukraine.

Biển Azov là một vùng chiến lược trong Biển Đen và là nơi mà Nga, Ukraine chia sẻ đường bờ biển chung. Biển Azov trong năm nay đã trở thành điểm nóng trong quan hệ giữa Moscow và Kiev. Ukraine tố cáo Nga đang ngăn chặn hàng chục tàu tiến vào các cảng của Ukraine thông qua những hoạt động bắn giữ và kiểm tra giả.

Washington cũng lên tiếng kêu gọi Nga ngừng “quấy nhiễu” các tàu của Ukraine đồng thời Mỹ còn cung cấp cho Ukraine các tàu tuần tra. Moscow tố cáo ngược lại rằng, Ukraine đang cố tìm cách phong tỏa Crimea.

"Tất cả những hành động đang diễn ra ở khu vực Biển Azov Sea là nhân tố thúc đẩy chúng tôi tăng cường sự hiện diện trong khu vực để có thể đáp trả một cách toàn diện đối với những hoạt động khiêu khích từ Liên bang Nga”, ông Muzhenko nói.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine cho biết, Kiev đã triển khai thêm các lực lượng pháo binh, lục quân, hải quân và không quân đến khu vực.

Tuy nhiên, ông Muzhenko bác bỏ gợi ý về việc các tàu của Hải quân Ukraine sẽ hộ tống tàu hàng ở trên biển để ngăn không cho tàu Nga chặn tàu của họ.

Trong khi đó, phía Nga khẳng định, các hoạt động kiểm tra trên biển của họ diễn ra hợp pháp.

Diễn biến mới nhất nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine hiện nay giống như những “kẻ thù không đội trời chung”. Cuộc đối đầu giữa hai bên xuất phát từ cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bùng lên ở Ukraine hồi cuối năm 2013. Cuộc khủng hoảng này xuất phát ban đầu từ làn sóng biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Yanukovych hồi cuối năm 2013 trong việc dừng ký kết các thỏa thuận với Liên minh Châu Âu (EU) để ưu tiên cho mối quan hệ gắn bó hơn với Nga. Bước đi này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của hàng nghìn người ở thủ đô Kiev. Kết quả là ông Yanukovych bị lật đổ và Crimea được sáp nhập vào Nga. Cùng với đó, cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine bắt đầu bùng lên.

Chính quyền Kiev hiện nay đang theo đuổi một chính sách chống Nga mạnh mẽ và quyết liệt. Trong suốt mấy năm qua, Kiev liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở đất nước của họ cũng như kích động cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông. Kiev tố cáo Moscow đưa quân và vũ khí vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Đáp lại, Nga bác bỏ mọi lời cáo buộc như trên, đồng thời tố cáo ngược lại rằng Kiev hoàn toàn không muốn thúc đẩy tiến trình hòa bình ở nước này và chỉ muốn đối đầu với Nga.

Việc Ukraine tuyên bố xây môt căn cứ quân sự trên Biển Azov để chống Nga chắc chắn sẽ khiến cho mối quan hệ giữa hai nước láng giềng chìm sâu hơn nữa trong khủng hoảng. Kiev nhiều lần công khai tuyên bố quyết tâm xây dựng một quân đội mạnh nhằm giành lại bán đảo Crimea và đối đầu với Nga. Tuy nhiên, hiện tại, xét về sức mặt quân sự, Nga đang bỏ rất xa Ukraine. Kiev đang phải trông chờ vào sự giúp đỡ của Mỹ. Washington gần đây đã cung cấp tên lửa Javelin cho Ukraine. Tuy nhiên, những sự giúp đỡ như vậy cũng chỉ ở mức hạn chế bởi Mỹ đương nhiên không muốn chọc giận Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)