Nga đã bị "át vía" trên chiến trường Syria?

13:26, 04/10/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (3/10) cho biết, ông không nhìn thấy trước bất kỳ hành động quân sự nào sẽ xảy ra ở tỉnh Idlib của Syria trong tương lai gần. Phát biểu này của ông Putin khiến không ít người đặt câu hỏi, phải chăng Nga đã chùn bước sau một loạt cảnh báo và đe dọa của Mỹ và phương Tây.

Tình hình đang dịu lại ở Idlib
Tình hình đang dịu lại ở Idlib

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ở St Petersburg, Tổng thống Putin bày tỏ, ông không thấy có dấu hiệu nào chứng tỏ sẽ có một hành động quân sự xảy ra ở Idlib trong tương lai gần, nhấn mạnh rằng hòa bình chứ không phải chiến tranh là mục tiêu cao nhất. “Chúng tôi không muốn chiến tranh ở khu vực này – điều chúng tôi muốn là đạt được hòa bình và các công cụ, biện pháp mà chúng tôi lựa chọn cho đến nay vẫn phát huy hiệu quả”, ông Putin nhấn mạnh.

Ông chủ điện Kremlim cho hay, phương pháp tiếp cận nhân đạo ở Idlib “nên là tập trung vào giúp đỡ người dân” dù họ sống ở những khu vực được kiểm soát bởi quân chính phủ hay phe đối lập.

"Chúng ta không nên quan tâm lắm đến việc những người này sống ở đâu, họ cần được giúp đỡ. Họ không nên phải hứng chịu đau khổ," ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tiết lộ Áo sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực nhân đạo ở Syria.

Thời lời ông Putin, người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có nhiều đóng góp và ông này đã đưa ra ý tưởng thiết lập vùng phi quân sự. "Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và chúng ta có thể họ đang xem xét những thỏa thuận đó một cách thực sự nghiêm túc."

Thủ tướng Áo Kurz cũng đã nói về vấn đề Syria. Ông này cho rằng: “Nga với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm lớn trong việc tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và ở Syria." Ông Kurz nói thêm rằng, các lực lượng nước ngoài nên rời khỏi Syria.

Những phát biểu mới nhất của ông Putin về tình hình Syria khiến một số người tự hỏi phải chăng Nga đã chùn bước trước hàng loạt lời đe dọa, cảnh báo của phương Tây liên quan đến cuộc chiến giành lại Idlib của Damascus.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Hiện tại, cuộc chiến Syria đang một lần nữa đến gần với cửa ngõ của Idlib khi chính quyền của Tổng thống Assad đang nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy.

Nga được cho là cũng ủng hộ một chiến dịch quân sự của Syria nhằm giành lại Idlib bởi Moscow miêu tả tỉnh này là “hang ổ của khủng bố”.

Tuy nhiên, sau khi biết tin Nga và Syria chuẩn bị đánh Idlib, giới chức Mỹ và phương Tây tới tấp tung ra hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ. Thậm chí, các nước phương Tây còn bắt đầu nói đến kịch bản tấn công Syria nếu vũ khí hóa học được sử dụng ở Idlib.

Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây lại đang tìm cớ để phát động những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria, làm suy yếu sức mạnh của lực lượng này khi họ đang chuẩn bị cho trận quyết chiến cuối cùng ở Idlib trước khi kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông.

Nga thực sự lo ngại trước những diễn biến trên chiến trường Syria trong thời gian qua. Đây là điều dễ hiểu bởi một cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào quân đội Syria vào lúc này sẽ đẩy chính quyền Syria vào thế bất lợi và tạo một cú huých cho phe nổi dậy cũng như các lực lượng chiến binh khủng bố khác. Điều nguy hiểm hơn sẽ là thế trận trên chiến trường Syria có thể đảo chiều – một ác mộng đối với cả Syria và Nga khi mà quân đội của ông Assad cùng với các lực lượng đồng minh chỉ còn cách chiến thắng toàn diện có một bước chân.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc