Nga bị liên minh quân sự mạnh nhất thế giới "dằn mặt" bằng vũ khí bá chủ đại dương

09:06, 14/10/2018
|

(VnMedia) - Tàu sân bay lớp Nimitz - USS Harry Truman có trọng tải 104.000 tấn và có khả năng mang theo khoảng 90 máy bay đã đi vào Biển Bắc để chuẩn bị cho cuộc tập trận Trident Juncture. Đây được cho sẽ là cuộc tập trận lớn nhất của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ở trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tàu sân bay lớp Nimitz - USS Harry Truman
Tàu sân bay lớp Nimitz - USS Harry Truman

Chỉ huy Tối cao của Liên minh NATO ở Châu Âu – ông Curtis Scaparrotti miêu tả việc triển khai tàu sân bay USS Harry Truman ở Bắc Đại Tây Dương là “một minh chứng cho các năng lực của chúng tôi” trước Moscow. Tàu sân bay vốn luôn được coi là vũ khí bá chủ đại dương.

"Chúng tôi sẵn sàng và chúng tôi đã được đào tạo. Chúng tôi sẽ bảo vệ Đại Tây Dương”, ông Scaparrotti tuyên bố trên tờ Sky News.

Nhắc đến các nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Nga, ông Scaparrotti nhấn mạnh, liên minh NATO cần “tiếp tục tăng cường các năng lực của mình và tiếp tục huấn luyện để chúng ta vẫn có thể duy trì được thế thống trị trong năng lực chiến đấu. Sức mạnh là cách chúng ta ngăn chặn xung đột và nhiệm vụ thực sự của chúng ta là ngăn chặn xung đột và chúng ta sẽ làm điều đó với một liên minh hùng mạnh”, vị tướng của NATO nhấn mạnh.

Cáo buộc Nga đang thực hiện “các hoạt động bất hợp pháp” và đang tham gia vào các hoạt động gây “ảnh hưởng xấy dưới mức độ chiến tranh”. Tướng Scaparrotti tuyên bố, ông rất “vui mừng” khi Mỹ “đã lên tiếng bởi chúng ta cần phải cảnh cáo họ."

Tàu sân bay USS Truman trước đây đóng tại phía đông Biển Địa Trung Hải và thường được dùng cho các chiến dịch chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay còn gọi là Daesh. USS Truman là tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp siêu hàng không mẫu hạm Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ. Các hàng không mẫu hạm hiện đại, chủ lực của Hải quân Mỹ hiện giờ chủ yếu là tàu sân bay thuộc lớp Nitmitz. Các tàu sân bay lớp Nimitz được đánh giá là những chiếc tàu chiến lớn nhất thế giới hiện nay và cũng là tàu sân bay tiên tiến nhất thế giới với lượng choán nước gần hoặc vượt 100.000 tấn. Loại tàu sân bay lớp này có thể mang theo tối đa gần 100 máy bay, trong điều kiện bình thường mang theo 60-70 máy bay và trực thăng.

Được hộ tống bởi 9 tàu chiến khác, tàu sân bay khổng lồ của Mỹ sẽ triển khai khoảng 49 chiếc máy bay cho cuộc tập trận Trident Juncture sắp tới.

Theo thông báo chính thức của NATO, cuộc tập trận sắp tới sẽ diễn ra ở Na-uy từ ngày 25/10 đến 7/11. Có tất cả khoảng 50.000 binh sĩ, 150 máy bay, 60 tàu chiến và 10.0000 phương tiện dự kiến sẽ tham gia khoe sức mạnh vào các cuộc diễn tập quân sự trong khuôn khổ cuộc tập trận Trident. Cuộc tập trận Trident Juncture sẽ có sự tham dự của tất cả 29 nước thành viên NATO và còn bao gồm hai nước khác là Thụy Điển và Phần Lan. Theo ông Foggo, cuộc tập trận tập trung vào ba mục tiêu chính với tên gọi 3D. Đó là mục tiêu “tăng cường năng lực phòng thủ của NATO, thể hiện năng lực đáng tin cậy của NATO và cùng phối hợp ngăn chặn những kẻ thù tiềm năng”.

Với sự có mặt của tàu USS Harry Truman, đây là lần đầu tiên một tàu sân bay của Mỹ được triển khai đến Biển Na-uy kể từ năm 1987.

Cuộc tập trận Trident Juncture diễn ra sau khi Nga vừa kết thúc cuộc tập trận cực kỳ hoành tráng Vostok 2018 với Trung Quốc hồi tháng trước. Được tổ chức ở Siberia, phía đông nước Nga, cuộc tập trận Vostok 2018 có sự tham dự của đến gần 300.000 quân – con số tương đương với 1/3 tổng quân số trong quân đội Nga.

Cuộc tập trận của NATO rõ ràng là một thông điệp răn đe được gửi đến Nga. Đô đốc Foggo thẳng thừng tuyên bố, cuộc tập trận Trident Juncture “sẽ có ảnh hưởng răn đe đối với bất kỳ lực lượng nào đang có ý muốn vượt qua những đường biên giới đó (các đường biên giới của NATO) nhưng không nhằm trực tiếp vào một quốc gia cụ thể nào. Sẽ có ích cho họ (Nga) khi đến tham dự và chứng kiến những gì chúng tôi thể hiện. Và họ sẽ học được nhiều điều. Tôi muốn họ (Nga) ở đó để có thể chứng kiến chúng tôi phối hợp với nhau nhuần nhuyễn như thế nào”.

Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc