Mỹ nổi giận tung đòn quân sự cảnh cáo Trung Quốc ở Biển Đông?

07:17, 05/10/2018
|

 - Sau cuộc chạm trán căng thẳng và nguy hiểm giữa tàu chiến của hai nước Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ muốn thực hiện một cuộc tập trận quân sự rầm rộ, quy mô lớn ở khu vực ngay trước cuối năm nay. Đây được xem như một lời răn đe mạnh mẽ của Mỹ nhằm vào Trung Quốc.

Hải quân Mỹ muốn thực hiện một cuộc phô trương sức mạnh lớn để cảnh cáo Trung Quốc ở Biển Đông
Hải quân Mỹ muốn thực hiện một cuộc phô trương sức mạnh lớn để cảnh cáo Trung Quốc ở Biển Đông

Giới chức quân sự Mỹ hôm thứ Tư (3/10) đã tiết lộ với hãng tin CNN rằng, Hải quân Mỹ muốn phái một loạt tàu chiến và máy bay đến Biển Đông, gần sát với những đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm phát đi một thông điệp với Bắc Kinh.

Tại Viện Hudson ngày hôm qua (4/10), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đưa ra một lời cảnh báo thẳng thừng rằng, Mỹ sẽ không rút lui trước những lời đe dọa và cả những hành động dọa dẫm của Trung Quốc ở Biển Đông.

"Bất chấp những hành động quấy nhiễu, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép và vì lợi ích quốc gia của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bị dọa dẫm. Chúng tôi sẽ không lùi bước", ông Mike Pence phát biểu.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin trên. Tuy nhiên, một nhà quan sát ngoại giao của Trung Quốc đã nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng rằng, Mỹ đang làm leo thang cuộc đối đầu bằng cách mở rộng chiến dịch ở biển, bao gồm cả khu vực Eo biển Đài Loan.

Những diễn biến trên diễn ra sau khi xảy ra cuộc chạm trán “nguy hiểm” và suýt biến thành thảm họa giữa tàu khu trục của Hải quân Mỹ và tàu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông. Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Mỹ hôm 30/9 đã tiến hành một chuyến đi trong khuôn khổ “chiến dịch tự do hàng hải”. Khi chiến hạm của Mỹ đi qua khu vực nằm trong phạm vi 12 hải lý của bãi đá Gaven và Gạc Ma ở Trường Sa của Việt Nam thì xảy ra vụ chạm trán với phía Trung Quốc. Trong vụ việc này, tàu khu trục Luyang của Trung Quốc đã tiếp cận sát với tàu USS Decatur theo “một cách thức nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp ở gần bãi đá Gaven ở Biển Đông”, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - ông Nate Christensen cho hay.

Tàu chiến của Trung Quốc sau đó tiến hành một loạt "những hành động ngày một khiêu khích và hiếu chiến, cảnh báo tàu Decatur phải rời khu vực”, ông Christensen cho biết thêm. Tàu khu trục của Mỹ đã phải “phanh gấp” để tránh đâm vào tàu chiến của Trung Quốc khi hai tàu đối đầu sát với nhau.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc những tháng gần đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc làm gia tăng sự phản đối của cộng đồng quốc tế đối với nước này.

Với chính sách gây bất bình ở Biển Đông, Trung Quốc liên tiếp vấp phải sự phản đối và thách thức của nhiều nước, trong đó có siêu cường số 1 thế giới – Mỹ. Washington thường xuyên đưa tàu chiến, máy bay quân sự đến Biển Đông nhằm thể hiện sự tự do hàng hải đồng thời phát đi thông điệp cảnh cáo, răn đe đối với Trung Quốc. Gần đây nhất, hồi cuối tháng 9, Mỹ đã đưa hàng loạt máy bay ném bom B-52 vào Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc