Mỹ lại khiến Trung Quốc "mất ăn mất ngủ"

16:55, 23/10/2018
|

- Mỹ hôm qua (22/10) lại phái hai chiến hạm đi qua Eo biển Đài Loan và đây là lần thứ hai Mỹ thực hiện một chiến dịch như vậy trong bối cảnh Washington đang tăng cường các động thái quân sự ở khu vực biển chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chuyến đi trên của hai tàu chiến Mỹ có nguy cơ đẩy cao căng thẳng với Trung Quốc trong khi Vùng lãnh thổ Đài Loan coi đây là dấu hiệu ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm mà mâu thuẫn giữa Bắc Kinh và Taipei đang ngày càng bị khoét sâu.

"Sự kiện các tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan là minh chứng cho cam kết của Mỹ đối với một khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương mở và tự do", Chỉ huy Nate Christensen – Phó Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

"Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi tàu và hoạt động ở bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Christensen tuyên bố. Đây là lập trường mà giới chức Mỹ liên tục khẳng định khi tăng cường các hoạt động ở những vùng biển của Châu Á và đây là thông điệp mà Washington muốn gửi đến Bắc Kinh.

Hải quân Mỹ cũng thực hiện một chiến dịch tương tự ở Eo biển Đài Loan hồi tháng Bảy. Như vậy, đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, Mỹ có hành động quân sự khiến Trung Quốc tức giận. Động thái mới nhất cho thấy Hải quân Mỹ đang gia tăng các hoạt động ở vùng Eo biển Đài Loan.

Phản ứng trước diễn biến mới nhất ở Eo biển Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Lần nào, Mỹ cung cấp vũ khí cho Vùng lãnh thổ Đài Loan thì lần đó họ đều vấp phải những phản ứng hết sức mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Năm 2010, Trung Quốc từng tạm ngưng các quan hệ quân sự với Mỹ và đe dọa dùng đòn trừng phạt kinh tế để đáp trả việc Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán vũ khí trị giá 6,4 tỉ USD cho Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc