Mỹ đi nước cờ nguy hiểm, NATO đổ lỗi cho Nga

07:30, 22/10/2018
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần đã bất ngờ tuyên bố kế hoạch rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung. Đây là bước đi nguy hiểm có thể phá hoại sự ổn định toàn cầu. Tuy nhiên, NATO đổ lỗi cho Nga vì hành động của Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bước đi nguy hiểm

Hôm 20/10, Tổng thống Trump đã thông báo kế hoạch rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung  (INF) vì cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này. Nếu Mỹ tiếp tục đơn phương rút khỏi các thỏa thuận thì Nga sẽ áp dụng các bước trả đũa, trong đó có cả những bước đi quân sự, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua (21/10) cho biết.

"Vấn đề này quá nghiêm trọng để giải quyết thông qua sự tranh luận công khai. Nếu Mỹ tiếp tục hành động một cách vụng về và cay nghiệt như chúng ta đã thấy trong nhiều trường hợp, nếu Mỹ tiếp tục đơn phương rút ra khỏi các thỏa thuận, nhiều thỏa thuận và cơ chế khác nhau và các ví dụ đang chồng chất – từ thỏa thuận JCPOA về Iran đến Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) — thì chúng tôi sẽ chẳng còn lại gì để làm ngoài việc áp dụng các biện pháp đáp trả, trong đó có những biện pháp về quân sự và công nghệ. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tránh điều đó. Nền chính trị vụng về và cay nghiệt của Mỹ đang vấp phải sự phản đối của ngày càng nhiều nước cũng như của rất nhiều giới trong cộng đồng quốc tế. Washington không nên đánh giá thấp những sự thay đổi về tình cảm nói trên", ông Ryabkov cảnh báo.

Vị quan chức Nga nói thêm rằng: "Chúng tôi rất quan ngại và lên án những nỗ lực mới của Mỹ trong việc bắt Nga phải nhượng bộ trong lĩnh vực an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược thông qua các hành động dọa dẫm. Phía Nga liên tục nói rằng, Mỹ không có lý do để cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Sau những năm qua, họ đã thất bại trong việc chứng minh cho những lời cáo buộc tưởng tượng của họ bằng cách đưa được ra những lời giải thích rõ ràng về việc tại sao họ lại làm thế”.

Theo lời ông Ryabkov, lời cáo buộc của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến INF dường như cũng phơi bày ra việc chính Mỹ vi phạm hiệp ước. Mỹ không có lý do để nói Nga vi phạm INF và rằng toàn bộ những cáo buộc kiểu đó đều vô căn cứ, không có cơ sở, vị quan chức Nga tức giận chỉ trích.

Nga sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc đối thoại với Mỹ để giải quyết những vấn đề liên quan đến INF, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km).

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

NATO đổ lỗi cho Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đổ lỗi cho Nga về quyết định của Mỹ trong việc rút khỏi INF, nhấn mạnh rằng, Moscow “rất có thể” đã vi phạm thỏa thuận, phát ngôn viên của NATO - Oana Lungescu hôm qua (21/10) phát biểu.

"Các nước NATO đã liên tục bày tỏ sự quan ngại về việc Nga thiếu tôn trọng những cam kết quốc tế, trong đó có Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân tầm trung – hiệp ước được ký năm 1987 giữa Nga và Liên Xô. Tại hội nghị thượng dldinrh NATO hồi tháng Bảy ở Brussels, các nước NATO nhấn mạnh Mỹ đang tuân thủ các nghĩa vụ theo quy định của hiệp ước INF trong khi cách hành xử của Nga trong nhiều năm qua đang gây ra sự nghi ngờ rất lớn về sự tuân thủ của nước này”, ông Lungescu cho biết.

Vị phát ngôn viên của NATO cũng nhắc lại rằng, trong tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, NATO đã bày tỏ quan ngại về hệ thống tên lửa 9M729 của Nga. "Sau nhiều năm phủ nhận và mập mờ, Nga gần đây đã thừa nhận về sự tồn tại của hệ thống tên lửa nói trên mà không cung cấp thông tin minh bạch cần thiết cũng như không đưa ra lời giải thích nào. Không có bất kỳ câu trả lời đáng tin nào từ Nga về tên lửa mới, NATO tin vào đánh giá hợp lý nhất là Nga đã vi phạm INF".

Hiện tại Nga vẫn bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này vi phạm INF và tố ngược lại Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc