Mỹ chính thức đầu hàng trước "đòn" S-400 lợi hại của Nga

15:48, 25/10/2018
|

- Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vừa cho biết việc triển khai các hệ thống tên lửa phòng không đình đàm S-400 trên lãnh thổ nước này sẽ chính thức được khởi động vào tháng 10 năm 2019. Đây là một tin không vui đối với Mỹ.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400

Tờ Hurriyet dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, vào đầu năm tới, nước này sẽ cử lực lượng nhân sự sang Nga để tham gia chương trình đào tạo về cách vận hành, điều khiển các hệ thống tên lửa S-400. Và sau đó, hoạt động triển khai các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 10 cùng năm.

"Công việc lắp đặt các tổ hợp tên lửa sẽ được khởi động vào tháng 10 năm 2019. Hiện tại, chúng tôi đang tuyển lực lượng nhân sự. Những nhân sự được tuyển chọn sẽ sang Nga nhận chương trình đào tạo vào đầu năm 2019, tiếp nhận những kiến thức cần thiết ở đó, sau đó sẽ trở về và khởi động việc triển khai", Bộ trưởng Akar cho biết.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng xác nhận nước này sẽ nhận được các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong tương lai gần.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng cho các hệ thống phòng không S-400 từ hồi tháng 9 bất chấp việc Washington liên tục gây sức ép mạnh mẽ và dồn dập nhằm buộc Ankara từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar còn cho biết thêm, hợp đồng mua một loạt chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ vẫn được duy trì và Ankara sẽ tiếp tục đón nhận những chiếc chiến đấu cơ F-35 vào tháng Ba năm sau.

Như vậy, Mỹ đã không trừng phạt đồng minh như những lời đe dọa và cảnh báo mà nước này đưa ra trước đây. Có vẻ như Washington đã chấp nhận thất bại trong việc gây sức ép buộc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ các hệ thống vũ khí S-400 của Nga. Hơn thế, Mỹ còn buộc phải nhượng bộ trong vấn đề F-35 khi tiếp tục phải cung cấp những chiến đấu cơ tối tân cho đồng minh.

Ankara đã cam kết mua 116 chiếc chiến đấu cơ F-35A theo chương trình phát triển tiêm kích đa quốc gia do Mỹ chủ trì. Tuy nhiên, tức giận trước việc đồng minh Ankara mua các hệ thống S-400 của Nga, giới chức Mỹ trong thời gian qua liên tục cảnh báo, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả, về sự trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua S-400 của Moscow. Một trong những biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra là hủy bỏ hợp đồng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, mọi lời cảnh báo và đe dọa của Mỹ không làm Ankara dao động trong quyết tâm có được những hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, thời hạn này đã được đẩy sớm lên.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc