Lo sợ viễn cảnh đáng sợ ở Biển Đông, Mỹ đanh thép cảnh cáo Trung Quốc

09:31, 20/10/2018
|

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm qua (19/10) đã một lần nữa lên tiếng tái khẳng định lập trường cứng rắn của nước này ở Biển Đông, tuyên bố “không thể chấp nhận việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông”. Mỹ kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc phối hợp với Mỹ ở Biển Đông để ngăn chặn viễn cảnh một cường quốc đơn lẻ thống trị vùng biển chiến lược này.

Mỹ đang duy trì lập trường cứng rắn ở Biển Đông
Mỹ đang duy trì lập trường cứng rắn ở Biển Đông

"Tôi cho rằng, tất cả chúng ta phải cùng bắt tay nhau – các nước đồng minh trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác – và chúng tôi khẳng định chúng tôi sẽ làm như vậy để không có một quốc gia đơn lẻ nào có thể viết lại các quy định quốc tế theo ý họ và mong chờ toàn bộ các quốc gia lớn nhỏ tôn trọng những luật lệ đó", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu sau cuộc họp ngày hôm qua với giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc ở Singapore.

Ông chủ Lầu Năm Góc James Mattis tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục “bay, đi biển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia của chúng tôi yêu cầu". Ông Mattis nhấn mạnh, Mỹ “không thể chấp nhận việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông hay bất kỳ hành động dọa dẫm nào ở trong khu vực này."

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Trong một động thái làm đẩy cao căng thẳng ở Biển Đông, Trung Quốc mới đây đã cho triển khai các tên lửa đất đối không, đất đối hạm và hệ thống làm nhiễu điện tử đến các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc ngay lập tức bị phản ứng.

Mỹ đã có đòn đáp trả đầu tiên bằng việc không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ chủ trì trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại một diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu của Châu Á cách đây không lâu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã công khai chỉ trích những hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc trong thời gian qua đồng thời cảnh báo Bắc Kinh về những đòn trừng phạt nặng nề trong tương lai.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, gần đây Mỹ còn cho các tàu chiến đến khu vực phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa hơn một tàu chiến đến khu vực để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý và tham lam của Bắc Kinh ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Mỹ cũng thường xuyên đưa máy bay ném bom B-52 vào Biển Đông nhằm răn đe Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc