Không lực Mỹ 'loay hoay' giải thích cốc cà phê giá 30 triệu đồng

0
0

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley cuối cùng đã nhận được hồi âm cho câu hỏi mà ông đặt ra với Không lực Mỹ rằng vì sao một cốc cà phê trên máy bay có giá tới 1.280USD (30 triệu đồng).

Tuy nhiên, theo Business Insider, thành viên Đảng Cộng hòa bang Iowa này cảm thấy không thỏa mãn với lời giải thích nhận được.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley tuyên bố theo đuổi vấn đề xa hơn nữa. (Ảnh: AP)
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley tuyên bố theo đuổi vấn đề xa hơn nữa. (Ảnh: AP)

"Tuy tôi đánh giá cao việc Không lực Mỹ tìm cách đổi mới để giúp tiết kiệm tiền cho người đóng thuế, nhưng không hiểu tại sao họ không tìm ra được lựa chọn rẻ hơn cho chiếc tách cà phê giá 1.280USD", thượng nghị sĩ Grassley bày tỏ.

"Các quan chức chính phủ có trách nhiệm sử dụng tiền thuế hiệu quả. Nhưng thực tế quá thường xuyên không phải như vậy. Tôi dự định theo đuổi vấn đề này xa hơn nữa", ông tuyên bố.

Đầu tháng này, thượng nghị sĩ Grassley đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Không lực Heather Wilson, trong đó yêu cầu giải thích cái mà lực lượng này gọi là "những chiếc cốc nóng" mà ông cho rằng đã ngốn tới 56.000USD trong 3 năm qua. Nhưng con số khi được phơi bày còn 'khủng' hơn nhiều: Không lực Mỹ đã chi hơn 300.000USD.

Chiếc
Chiếc "cốc nóng" của Không lực Mỹ bỗng trở nên "nổi tiếng" vì mức giá quá đắt. (Ảnh: AP)

Mức giá cắt cổ của chiếc cốc cà phê đã "lọt vào tầm ngắm" của ông Grassley sau khi Không lực Mỹ công bố câu chuyện đổi mới in ấn 3D được phát triển thành một giải pháp đỡ tốn kém hơn cho vấn đề xử lý tay cầm của cốc.

Trước kia, nếu một phi công đánh rơi một chiếc cốc cà phê và tay cầm vỡ ra, thì sẽ mất tới hơn 1.200USD để thay thế. Nhưng với công nghệ in 3D, tay cầm mới có thể được sản xuất với chi phí 50 cent. Câu chuyện này đã khiến Grassley đặt câu hỏi: Tại sao quý vị chi quá nhiều tiền như vậy cho một cốc cà phê?

Trong thư phản hồi viết cho ông Grassley vào ngày 17/10, Bộ trưởng Wilson nói, vị thượng nghị sĩ "đã đúng khi quan tâm đến chi phí cao cho các bộ phận thay thế". Bà giải thích rằng một số nhà thầu cung cấp cốc cà phê đã ngừng hoạt động hoặc không sản xuất chúng nữa.

Bộ trưởng Không lực Mỹ Heather Wilson
Bộ trưởng Không lực Mỹ Heather Wilson

Dưới đây là một phần câu hỏi và trả lời trong thư:

Grassley: Phi đội Cảng Hàng không số 60 tại Căn cứ Không quân Travis đã chi 56.000USD để thay thế những chiếc cốc nóng kể từ năm 2016. Có bao nhiêu chiếc cốc đã được Không lực mua trong khoảng thời gian này, và tổng chi phí cho các lần mua là bao nhiêu?

Wilson: Mặt hàng trong câu hỏi là một bộ hâm nước điện tử được sản xuất đặc biệt cắm vào các hệ thống của máy bay. Bởi vì nó kết nối với máy bay nên các bộ phận thay thế cần được chứng nhận đạt tiêu chuẩn bay của FAA. Không lực đã mua 391 mặt hàng này kể từ năm 2016 với tổng chi phí 326.785USD.

Grassley: Không lực Mỹ đã tìm ra những lựa chọn thay thế nào rẻ hơn để cung cấp cà phê nóng cho phi hành đoàn? Liệu chiếc cốc đặc biệt này có thực sự cần thiết, hoặc có sẵn các lựa chọn tiết kiệm chi phí khác không?

Wilson: Vào tháng 7/2018, tôi đã chỉ đạo thành lập Văn phòng Duy trì nhanh Không lực để tiếp tục nghiên cứu sản xuất nhanh chóng (In 3D, phun lạnh, mô hình kỹ thuật số...) nhằm phát triển và phân phối các bộ phận bằng một phần chi phí sử dụng sản xuất truyền thống. Tướng Goldfein và tôi đã chỉ đạo văn phòng mới hoàn thành đánh giá mua sắm để chủ động xác định các mặt hàng mà chúng tôi có thể tự sản xuất, hoặc các bộ phận quá đắt khác mà chúng tôi cần ngừng mua nếu không ảnh hưởng gì đến nhiệm vụ.

Gần đây Không lực đã chứng minh khả năng in 3D sản xuất các tay cầm thay thế cho mặt hàng này với giá bằng một phần chi phí mua cả cốc. Nói cách khách, chúng tôi không chưa tìm ra các lựa chọn rẻ hơn cho loại cốc này, ngoài việc in 3D như ông đã biết.

Theo Vietnamnet


Ý kiến bạn đọc


Phát hiện thêm 7 người mắc Covid-19 liên quan đến BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tới 6h sáng nay 30/3 đã ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc mới tại ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tổng số ca bệnh tại Công ty này hiện là 16 ca.

VNPT tăng cường kênh hỗ trợ online đảm bảo phục vụ khách hàng

(VnMedia) - Trong thời gian cao điểm nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, VNPT đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc khách hàng online, khuyến khích khách hàng sử dụng các ứng dụng thanh toán, hạn chế tối đa tiếp xúc góp phần phòng tránh lây lan.  

Tối nay, trên 7.000 xét nghiệm tại BV Bạch Mai sẽ có kết quả

(VnMedia) - Tối 29/3, trên 7.000 mẫu xét nghiệm của Bạch Mai (gồm nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân, bệnh nhân, nhân viên dịch vụ trong viện) sẽ có kết quả. 

Xử lý bệnh nhân Covid-19 số 178 khai báo vòng vo

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân 178 (khai báo vòng vo, thiếu trung thực) để răn đe giáo dục. 

Thêm 7 bệnh nhân Covid-19 đủ điều kiện ra viện

(VnMedia) - Hiện 60 ca mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với COVID-19;  7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi đã khỏi...