"Đánh" Nga, Tổng thống Mỹ Trump khiến thế giới chao đảo?

09:21, 21/10/2018
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (20/10) bất ngờ tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga. Đây là đòn trừng phạt Nga nhưng lại là đòn giáng mạnh mẽ vào sự ổn định toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng thống Trump đã lấy lý do là Nga vi phạm hiệp ước INF để tuyên bố rút khỏi hiệp ước này. Ông Trump còn tuyên bố sẽ “phát triển các vũ khí”.

"Chúng tôi sẽ hủy bỏ thỏa thuận và sau đó sẽ phát triển vũ khí” trừ khi Nga và Trung Quốc đồng ý ký vào một thỏa thuận mới, Tổng thống Trump hôm qua cho biết.

Mặc dù ông chủ Nhà Trắng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước nhưng ông này không cung cấp bằng chứng chứng minh cho cáo buộc của mình.

Tuyên bố gây bất ngờ trên của ông Trump được đưa ra sau một chặng dừng chân trong chiến dịch của ông này ở Elko, Nevada, chỉ một ngày sau khi tờ the Guardian đưa tin Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đang thúc đẩy Tổng thống rút khỏi hiệp ước.

Nga liên tục khẳng định nước này sẽ tuân thủ nghiêm túc hiệp ước INF miễn là Mỹ cũng như vậy. Tuy nhiên, tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố nếu Washington rút khỏi INF thì Moscow cũng sẽ có “phản ứng tương tự ngay lập tức”.

Gần một nửa trong tổng số binh sĩ Mỹ tin rằng nước này sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh lớn vào năm tới và Moscow cùng với Bắc Kinh là những mối đe dọa chính, một cuộc thăm dò dư luận gần đây đã cho kết quả như vậy. Tuy nhiên, liệu có bất kỳ cơ sở nào cho viễn cảnh nói trên...

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đang theo đuổi một chiến lược hiện đại hóa vũ khí hạt nhân một cách mạnh mẽ. Mỹ đã thông qua kế hoạch phát triển một tên lửa tầm trung. Đề cập đến vấn đề này ngày hôm qua, Tổng thống Trump cho rằng, Mỹ “sẽ phải phát triển những vũ khí như vậy. Nhà lãnh đạo của Mỹ còn kéo theo cả Trung Quốc vào cuộc đối đầu hạt nhân hiện nay.

“Trừ khi Nga đến với chúng tôi và Trung Quốc đến với chúng tôi. Họ đến và nói: ‘Tất cả chúng ta hãy trở nên thông minh và không ai nên phát triển các vũ khí như vậy’. Nếu Nga phát triển vũ khí và Trung Quốc phát triển vũ khí trong khi chúng tôi tuân thủ thỏa thuận – đó là điều không thể chấp nhận. Chúng tôi có nguồn tiền rất lớn để có thể chơi với quân đội”, ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ gây tổn hại đến sự ổn định toàn cầu?

Quyết định của Mỹ trong việc rút khỏi INF với cái cớ là Nga vi phạm thỏa thuận này đã nhanh chóng bị Moscow chỉ trích và lên án.

“Quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc để Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung không có gì đáng ngạc nhiên đối với chúng tôi nhưng chúng tôi hy vọng lương tri sẽ chiến thắng. Rõ ràng Mỹ không có bằng chứng chứng minh Nga vi phạm các điều khoản trong hiệp ước”, một thành viên trong Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga – ông Frants Klintsevich phát biểu.

Vị nghị sĩ Nga chỉ ra rằng, quyết định của ông Trump sẽ gây hại đến các đồng minh Châu Âu. “Mỹ muốn lôi chúng tôi, giống như Liên Xô, vào một cuộc chạy đua vũ trang. Điều đó sẽ không thành công. Tôi chắc chắn, đất nước chúng tôi sẽ có thể xoay sở để đảm bảo an ninh của mình trong bất kỳ trường hợp nào”, ông Klintsevich nói thêm.

Một nghị sĩ khác trong Thượng viện Nga – ông Alexey Pushkov hôm nay (21/10) đã lên tiếng miêu tả quyết định của Mỹ là cú giáng mạnh thứ hai vào hệ thống ổn định toàn cầu sau cú giáng thứ nhất là việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Tên lửa Chống Đạn đạo hồi năm 2002.

Vị nghị sĩ của Nga còn chỉ ra rằng, Tổng thống Putin gần đây tuyên bố Nga sẽ chỉ dùng vũ khí hạt nhân trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược của nước ngoài bằng vũ khí hạt nhân. Điều này có nghĩa là Nga sẽ không cho phép Mỹ giành được ưu thế về vũ khí hạt nhân, ông Pushkov cho biết. "Chỉ có điều đó mới có thể ngăn chặn được một cuộc xâm lược bằng hạt nhân. Mỹ đang thúc đẩy toàn bộ thế giới quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh”, ông Pushkov nói thêm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc