Có đủ vũ khí để phá hủy thế giới 10 lần, Mỹ vẫn muốn mạnh hơn vì Trung Quốc

15:57, 23/10/2018
|

- Mỹ đã có quá đủ vũ khí và không cần thêm một chiến dịch tăng cường vũ khí hạt nhân mới, cựu nghị sĩ Ron Paul đã nói như vậy khi bình luật về lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump gần đây về việc rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cựu nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Mỹ và cũng là người đứng đầu Viện Hòa bình và Thịnh vượng Ron Paul bày tỏ, ông không tin việc Mỹ rút ra khỏi hiệp ước INF được ký năm 1987 có liên quan chút gì đến việc tăng cường an ninh của nước Mỹ.

Tổng thống Trump, nếu thực hiện đúng như lời đe dọa của ông này và xé bỏ hiệp ước mang tính lịch sử được ký giữa Mỹ và Liên Xô “sẽ không có bất kỳ lợi ích nào cho chúng ta”, ông Paul nhận định.

Tổ hợp công nghiệp quân sự của Mỹ sẽ tìm cách viện cớ vào các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc làm lý do thúc đẩy họ phát triển vũ khí hạt nhân. Trung Quốc đang ngày càng trở thành mối quan ngại cho giới chức quân sự của Mỹ. "Điều đó có nghĩa là chính phủ Mỹ, tổ hợp công nghiệp quân sự Mỹ muốn chế tạo ra nhiều vũ khí hơn, bởi vì lý do là Trung Quốc: ‘Trung Quốc đang chế tạo những vũ khí như vậy, tại sao chúng ta không thể?’”, ông Paul cho biết.

Cựu nghị sĩ Paul không tin rằng, cái gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc là lý do hợp lý để tiếp tục chế tạo ra ngày càng nhiều vũ khí. “Chúng ta có đủ vũ khí, không chỉ để có thể tự hủy diệt mà còn có thể phá hủy thế giới 10 lần và chúng ta không cần phải lo lắng về việc không có đủ vũ khí”, ông Paul nhấn mạnh.

Nếu Mỹ rút ra khỏi hiệp ước INF, đó không phải là bởi vì Mỹ có bất kỳ nhu cầu nào với vũ khí. “Tôi không cho rằng, đó là lý do thật sự”, ông Paul nói.

Tổng thống Trump hồi cuối tuần vừa rồi đã bất ngờ tuyên bố chuẩn bị đơn phương rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Tổng thống Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước. Giới chức Mỹ cho rằng Moscow đang chế tạo các loại vũ khí bị cấm theo hiệp ước – một cáo buộc mà Nga kiên quyết bác bỏ. Ngược lại, Nga cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước bằng cách thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu – một hệ thống có thể được sử dụng để phóng các tên lửa hành trình tầm trung.

Tổng thống Trump ám chỉ ông muốn bất kỳ hiệp ước thay thế nào được ký kết đều sẽ phải bao gồm việc hạn chế, kiểm soát khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Ông Trump cảnh báo Mỹ sẽ tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân cho đến khi các nước trên thế giới thức tỉnh.

Hiệp ước INF được ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp này là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Nếu Tổng thống Trump thực hiện lời tuyên bố, rút Mỹ ra khỏi INF thì sẽ chỉ còn Hiệp ước Cắt Giảm Vũ khí Chiến lược (START mới) là bước cản trở cuối cùng đối với viễn cảnh phổ biến vũ khí hạt nhân không kiểm soát. Hiệp ước này có thời hạn đến năm 2021 và Washington chưa quyết định có làm mới nó hay không, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump - John Bolton cho biết trong chuyến thăm đến Moscow.

Diễn biến trên làm dấy lên lo ngại về khả năng sẽ bùng phát một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và đầy nguy hiểm giữa các cường quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc